Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo thực phẩm ngập hóa chất tẩy trắng độc hại chớ dại ăn

Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại là nỗi lo sợ của hầu hết các bà nội trợ khi đi chợ hay siêu thị. Dưới đây là mẹo nhận biết một số loại thực phẩm phổ biến bị nhiễm hóa chất độc hại mà chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

1. Tôm

Để nhận biết tôm có bị bơm hóa chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý những phần sau:

Tôm có bơm hóa chất thường xì đuôi, còn tôm sạch thường cụp đuôi xuống. Thân tôm bơm hóa chất thường mập, căng bất thường, mỡ nhiều đến nỗi các đốt trên thân tôm căng gần hết, nhất là phần nối giữa đầu và thân.

Ngoài ra, tôm bơm hóa chất khi nấu chín sẽ chảy nhiều nước, tôm teo tóp lại. Khi ăn thịt tôm có vị nhạt hơn bình thường.

Dau hieu canh bao thuc pham ngap hoa chat tay trang doc hai cho dai an
Tôm có bơm hóa chất thường xì đuôi, còn tôm sạch thường cụp đuôi xuống.

2. Thịt lợn

Mọi người không nên mua những loại thịt có màu sắc bắt mắt, thịt có màu đỏ au thì nhiều khả năng tồn dư chất cấm, hóa chất. Đối với thịt lợn nuôi bình thường sẽ có màu tự nhiên.

Ngoài ra, bạn không nên mua thịt cứng bất thường. Thịt bình thường mềm vừa phải, khi ấn xuống có độ đàn hồi, hơi dính tay. Thịt chứa chất cấm thường khô, cứng và kém đàn hồi.

3. Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau đứng đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, chứa nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu, chì. Cải bó xôi có thân to hơn bình thường, lá có màu xanh đậm, khi cầm rau không dính nhựa thì bạn không nên mua vì có thể bị bón quá nhiều đạm, hóa chất.

Dau hieu canh bao thuc pham ngap hoa chat tay trang doc hai cho dai an
Cải bó xôi là loại rau đứng đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, chứa nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu, chì.

Khi luộc, nếu nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội lại chuyển sang màu xanh đậm, có váng đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau nhiễm chì khi ăn thường có vị đắng.

4. Cách phân biệt hải sản tươi sống và hải sản tẩm hóa chất

Hải sản có dấu hiệu hư hỏng bao giờ cũng có mùi rất đặc trưng là mùi ôi thiu. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản tươi sống. Do đó, khi chế biến hải sản nếu thấy có mùi, vị khó chịu thì không nên ăn.

Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi, đang bơi là tốt nhất. Bạch tuộc tươi đạt chất lượng phải có đủ chân, quan sát kỹ sẽ thấy tròng đen trong, da căng, bóng mịn nhưng thân không phình to. Khi chế biến, thịt săn nhưng không bị teo, ít nước. Thịt giòn, ngọt và thơm

Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng nhạt, ngửi bạch tuộc có mùi lạ, không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không có mùi gì cả.

Đối với mực: Khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực tươi sẽ có mùi hơi tanh đặc trưng, màu trắng trong, còn nguyên màng ngoài, đầu và thân mực dính vào nhau và còn nguyên túi mực bên trong. Mực tươi mắt sẽ sáng, nhìn thấy cả râu mực sáng, màng mực không bị rách nhiều.

Các loại mực được tẩy thường có màu trắng trong, bong tróc, đều màu, bắt mắt. Nếu thịt mực nhão, đầu mực không dính vào thân là mực không tươi, không nên mua, khi chế biến mực sẽ không ngọt, thơm tự nhiên mà có mùi hơi nồng, thịt mềm, nhũn.

Không ai có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng mà những thực phẩm này mang lại, tuy nhiên, nếu những thực phẩm đó chứa hóa chất xuất hiện trong bữa ăn thì cơn ác mộng cho sức khỏe mới thực sự bắt đầu.

Hãy chú ý những dấu hiệu này để tránh mua phải thực phẩm có chứa hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm: Hai cháu nhỏ bị dìm chết thương tâm, dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tâm thần để tránh hậu quả đáng tiếc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý