Hợp tác quảng cáo

Đậu hũ trắng nhờ hóa chất gây ung thư

Mới đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một loại thuốc tẩy được sử dụng để làm trắng đậu có thể gây ung thư cho người sử dụng.

dau hu trang nho hoa chat

Đậu phụ có thành phần chính là đậu nành.  Song, vì ham lợi mà rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng thạch cao để rút ngắn thời gian sản xuất. Không những thế, một số nhà sản xuất thiếu trách nhiệm sẵn sàng bỏ qua lợi ích của người tiêu dùng để sử dụng những hợp chất hóa học nhằm thu lợi nhuận.

Theo thông tin mới được đăng trên Pháp luật online, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất, trong đó có chất tẩy trắng dệt nhuộm. Xét nghiệm hợp chất này cho thấy chúng có khả năng gây ung thư cao.

Cụ thể: cơ quan chức năng TP. Cần Thơ vừa phạt cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) 153 triệu đồng do sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ.

Ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: Food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179 kg; MYUC STD với số lượng 5 kg; Phos An là gia phụ phẩm; CarFosel 14 kg; Pearl po9, 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định.

Trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng, Hydro Sulfite là một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy… Như vậy, trong chế biến thực phẩm, hợp chất này tuyệt nhiên bị cấm.

Hydro Sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp, và thậm chí nó còn gây ngộ độc lên hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Để cho những miếng đậu hũ, tàu hủ ky được trắng đẹp hơn, dai hơn chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.

Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm, và đối với tàu hủ ky thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng

Sau thời gian kiểm định để xác định sai phạm của cơ sở này, vừa qua UBND TP.Cần Thơ có quyết định xử phạt hành chính cơ sở này với số tiền 153 triệu đồng và yêu cầu cơ sở này ngưng sản xuất trong 2 tháng chờ xử lý.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý