Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do ăn khoai lang lại tốt cho sức khỏe hơn khoai tây

Có nhiều cách chế biến khoai tây và khoai lang có lợi cho sức khỏe, nhưng hãy cố gắng tránh ăn khoai chiên càng nhiều càng tốt.

Khoai tây và khoai lang có thể có chung một tên gọi, nhưng chúng thực sự đến từ các họ thực vật rất khác nhau. Cả khoai tây và khoai lang đều là những thực phẩm lành mạnh có thể phù hợp với hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe bổ sung như điều chỉnh lượng đường trong máu, bổ sung thêm vitamin A và chất chống oxy hóa thì khoai lang là lựa chọn tốt hơn.

Có nhiều cách chế biến khoai tây và khoai lang có lợi cho sức khỏe, nhưng hãy cố gắng tránh ăn khoai chiên càng nhiều càng tốt.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về sự khác biệt về sức khỏe giữa khoai tây và khoai lang và những cách tốt nhất để ăn chúng.

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang

Cả khoai tây và khoai lang đều giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh về hàm lượng dinh dưỡng của chúng:

Chất dinh dưỡng

Khoai tây

Khoai lang

Carbohydrate

29,6 g

26,2g

Tinh bột

24,1 g

16,4 g

Chất xơ

3,17 g

3,9 g

Đường

1,49 g

5,43 g

Chất đạm

3,63 g

2,04 g

Vitamin A

0% DV

2300% DV

Vitamin C

11% DV

4 % DV

Vitamin B6

37% DV

20% DV

Kali

18% DV

11% DV

Mangan

15% DV

16% DV

Magiê

8% DV

7% DV

Sắt

8% DV

4% DV

Ghi chú: DV là giá trị dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày

Loại củ nào lành mạnh hơn?

Mặc dù cả hai loại khoai tây đều xứng đáng là một thành phần bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng hơn như vitamin A, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Có nhiều điểm tương đồng giữa khoai tây và khoai lang. Chúng có lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau và chúng đều là nguồn cung cấp vitamin B6, magiê và kali dồi dào.

Day la ly do an khoai lang lai tot cho suc khoe hon khoai tay

Tinh bột kháng là gì và tại sao nó lại tốt cho sức khỏe hơn tinh bột đơn giản?

Ngoài ra, cả khoai tây và khoai lang cũng chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột được tiêu hóa chậm hơn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt chính giúp khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là lý do tại sao:

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn

Một điểm quan trọng mà khoai tây và khoai lang khác nhau là chỉ số đường huyết (GI), thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên.

Một củ khoai tây luộc có GI cao khoảng 78, trong khi khoai lang luộc có GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây sẽ phân hủy thành đường nhanh hơn trong đường tiêu hóa khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Những chỉ số này rất quan trọng vì nói chung, ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại stress oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư, các bệnh về não như Alzheimer và các bệnh mãn tính khác.

Khoai lang có hàm lượng vitamin quan trọng đóng vai trò chống oxy hóa cao hơn, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa không có trong khoai tây thông thường, chẳng hạn như khoai lang màu cam có nhiều beta-carotene và khoai lang màu tím có nhiều anthocyanins hơn.

Cách sử dụng cả hai loại khoai cho chế độ ăn uống lành mạnh

Nói chung, hầu hết các phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang đều tốt cho sức khỏe, bao gồm nướng, cho vào lò vi sóng, luộc hoặc hấp. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tất cả các phương pháp này đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả hai loại khoai.

Ăn khoai tây để nguyên vỏ cũng có thể cung cấp thêm các chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt và kali, nhưng đối với khoai lang, vỏ có thể quá dai để ăn.

Chiên bất kỳ loại thực phẩm nào nói chung là một lựa chọn kém lành mạnh vì nó làm tăng thêm calo và chất béo, nhưng đối với khoai tây, chiên đặc biệt không tốt.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, trong khi ăn khoai tây không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng sử dụng khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý