Hợp tác quảng cáo

Để ăn sắn không còn sợ bị ngộ độc

(SKGĐ) Củ sắn tuy có nhiều công dụng như làm bánh, trị táo bón, nấu rượu… Nhưng nếu không biết cách chế biến hoặc chế biến không đúng cách rất dễ bị ngộ độc.

Với hàm lượng tinh bột, giá trị dinh dưỡng không thua kém một số loại củ khác như khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nên củ sắn được dùng nhiều trong việc chế biến, làm bánh, làm mạch nha và chế rượu. Ngoài ra, sắn còn chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Tuy có khá nhiều công dụng, nhưng củ sắn chủ yếu được dùng làm thức ăn chăn nuôi do nó có chứa độc tố. Nếu không biết chế biến hoặc ăn không đúng cách rất dễ bị ngộ độc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chất độc trong sắn là HCN. Chất này có nhiều trong sắn cao sản. Loại sắn này có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục và thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, vị đắng, người ăn rất dễ bị ngộ độc.

Loại sắn ngọt (mọi người vẫn thường ăn) có hàm lượng HCN ít hơn nhưng cũng có thể gây nguy hại nếu không chế biến đúng cách. Nguyên nhân là chất này không bị phá hủy bởi nhiệt độ sôi.

Những biểu hiện đầu tiên của ngộ độc sắn là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, rối loạn nhịp tim, tiêu chảy, mệt mỏi. Nếu bị nặng hơn sẽ có các triệu chứng co giật, khó thở, suy hô hấp, da tím tái, xanh xao, nhịp tim tăng, huyết áp giảm… Trong trường hợp nặng không được cấp cứu kịp thời sẽ có thể bị tử vong. Nếu bị nhiễm độc HCN do ăn sắn thì chỉ khoảng 1-3 giờ người sẽ có triệu chứng.

Cách xử lý

Khi thấy người có biểu hiện say sắn, tốt nhất là để họ nôn hết ra, tống chất độc ra ngoài, sau đó cho uống nước đường hoặc nước mía rồi đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi điều trị, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tiếp tục loại trừ chất độc: Rửa dạ dày bằng nước muối sinh lý, uống than hoạt sớm và dùng thuốc nhuận tràng. Một số biện pháp như truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng thuốc trợ tim hoặc cắt cơn co giật để đảm bảo hô hấp.

Nếu bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, khó thở sẽ phải cho thở bình oxy và dùng thuốc giải độc. Thậm chí sẽ phải lợi tiểu, lọc thận nhân tạo nếu có biểu hiện suy thận.

Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn sắn:

- Không sử dụng sắn cao sản, sắn đắng để ăn. Nếu nghi ngờ là các loại sắn này thì tuyệt đối không được ăn.

- Với sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống đất.

- Lột sạch vỏ rồi ngâm vào nước, tốt nhất là nước gạo.

- Đầu củ chứa nhiều độc nên phải cắt bỏ.

- Luộc đến lúc sôi thì mở vung cho chất độc thoát ra.

- Khi luộc nên thay nước 2-3 lần để loại bỏ chất độc.

- Nên ăn sắn với đường hoặc mật để trung hòa độc tố trong sắn.

- Không nên ăn vào buổi tối vì có thể các triệu chứng ngộ độc xảy ra vào ban đêm sẽ không phát hiện kịp hoặc không kịp thời đưa đi cấp cứu.

- Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là trẻ em.

- Không ăn sắn lúc đói vì sẽ dễ bị ngộ độc hơn.

- Nếu thấy sắn có vị đắng thì không được ăn nữa.

- Với món lá sắn muối chua, phải rửa lá thật sạch, ngâm nước lâu hoặc luộc kĩ trước khi ăn.

 Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý