Hợp tác quảng cáo

Để mì chính không hại sức khỏe

Ăn nhiều mì chính gây ra nhiều tác động không tốt đối với sức khỏe, trong những trường hợp cụ thể sẽ gây ra những dấu hiệu và phản ứng khác nhau.

Mì chính là gia vị quen thuộc được các bà, các mẹ trợ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nó khiến cho món ăn trở nên đậm đà hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người có tiền sử mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, bệnh nhân đái tháo đường, người bị hen suyễn, những người cao tuổi và trẻ em cần phải thận trọng khi ăn mì chính. Cụ thể:

Trẻ em: Cho trẻ ăn nhiều mì chính có thể gây chán ăn, kén chọn khi ăn, thích ăn vặt ở trẻ vì nó ảnh hưởng tới chức năng tì và vị  của trẻ. Mì chính còn gây mất cân bằng giữa axit và kiềm trong cơ thể, dẫn tới tiêu hóa kém.

Trường hợp mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, mắc bệnh đái tháo đường:  Ăn nhiều mì chính, thức ăn nhanh  rất dễ khiến cho những người nằm trong nhóm này tăng lượng đường huyết, dễ mắc bệnh đái tháo đường. Nó còn là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.

Người bị hen suyễn:  Ăn nhiều mì chính sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm, bị nặng sẽ gây co thắt đường hô hấp, gây ra hậu quả rất xấu đối với người bệnh.

Người cao tuổi, chức năng vị giác suy giảm: Nếu dựa vào mì chính để đánh lừa vị giác, khi lượng mì chính dùng tăng lên thì lượng muối đưa vào cơ thể cũng tăng lên theo sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận, gây khó tiểu tiện, phù, suy thận….

Lưu ý khi dùng mì chính

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những bà nội trợ khi dùng mì chính trong những món ăn cần phải lưu ý một số điều sau:

- Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội: Mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn muốn sử dụng mì chính để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan mì chính trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.

- Không nấu ở nhiệt độ cao: Khi cho thêm mì chính vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học, khiến mì chính trở nên có hại cho sức khỏe. 70-90 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất để hòa tan mì chính. Vì vậy nên gia giảm mì chính khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

- Không nên dùng quá nhiều: Cũng như các gia vị khác, lượng mì chính dư thừa sẽ khiến món ăn bị mất vị và còn có hại cho sức khỏe.

- Không nên dùng với trứng: Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế cho mì chính vào trứng là thừa và còn không tốt cho sức khỏe.

- Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm mì chính vào thực phẩm có vị ngọt tự nhiên (cà chua, tôm...) vì sẽ làm mất hương vị, độ ngọt của món ăn và gây vị khó ăn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mì chính giả, những loại này có thể đã được pha thêm những chất có hình dáng tương tự như hàn the, phèn. Các chất này là tác nhân gây tổn hại cho dạ dày, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bàng quang.

Theo Vnmedia

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý