Hợp tác quảng cáo

Dễ ung thư nếu ăn dưa cà muối theo 3 cách sau

Tết về, dưa cà muối là món ăn giải ngán hữu hiệu trong các bữa ăn nhiều chất đạm, chất béo, song thực chất, món ăn này lại gây hại lớn cho sức khỏe nếu không biết cách sử dụng.

Người ta vẫn nói, dưa cà muối có lợi cho đường tiêu hóa, tránh đầy bụng, khó tiêu. Đây không chỉ là quan niệm dân gian mà theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội): Lợi ích của món ăn dân giã này đến từ quá trình lên men của thực phẩm.

Quá trình muối chua tự nhiên sẽ giúp dưa cà có được lượng men lactic đáng kể. Lượng men này có tác dụng tương tự như vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa con người như: lactobacilli, acidophilus và plantarum nên sẽ giúp phân hủy protein, chất béo trong thực phẩm, giúp cơ thể gấp thu dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, việc ăn kèm dưa chua với các món ăn giàu đạm không chỉ có tác dụng giải ngán, ngon miệng hơn mà còn là cách bổ sung các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn dưa cà muối trong các trường hợp sau sẽ khiến cơ thể bạn mắc bệnh:

De ung thu neu an dua ca muoi theo 3 cach sau

Dùng phụ gia

Vì dưa cà nhanh chua và nổi váng nên một số người bán dưa đã dùng chất phụ gia chống thối hoặc dùng những chất không được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm.

Thông thường để bảo quản, các tiểu thương có thể dùng muối của axit sorbic như sorbat natri hoặc sorbat kali. Hai chất này có tác dụng sát trùng mạnh đối với nấm men và nấm mốc, nó thể ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo quản thực phẩm lâu dài, mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài, mùi vị cũng như chất lượng.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng cho biết đối với những loại dưa cà để trong lọ dù để lâu nhưng vẫn không chuyển màu, vẫn giữ được màu trắng bắt mắt có thể họ dùng là chất tẩy đường. Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để tẩy trắng và giữ cho thực phẩm được tươi.

Điều đáng nói là chất tẩy đường trên thị trường hiện nay thường được nhập về để dùng trong công nghiệp chứ không phải dùng trong thực phẩm. Nếu để chất SO2 còn tồn dư trên thực phẩm sẽ gây nhiễm độc, cụ thể là có thể bị viêm giác mạc mắt, viêm miệng, ruột, dạ dày…

"Các chất bảo quản, dù nằm trong danh mục, nếu sử dụng tùy tiện sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sức khỏe. Do đó, khi mua dưa, cà bạn thấy chúng giòn, có màu sắc trắng sáng bất thường thì nên xem xét. Tốt nhất nên tự muối để ăn”, PGS Thịnh khuyến cáo.

Muối trong thùng sơn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân cần dứt khoát nói không dưa cà muối được bán ngoài chợ bởi chúng được muối và đựng trong các thùng sơn. Điều này rất nguy hiểm bởi trong thùng sơn còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi từ sơn.

Đặc biệt, trong đó có chứa những đơn chất là monome. Chất này hoàn toàn có thể hòa tan được trong nước dưa. Khi chúng ta ăn, monome sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây ung thư.

De ung thu neu an dua ca muoi theo 3 cach sau

Ngay việc dùng các hộp nhựa (thường là loại cực mỏng, bán với giá rẻ) để muối dưa cà cũng ẩn chứa nhiều mối nguy bởi chúng không phải là loại được phép sử dụng để đựng thực phẩm.

Một số trường hợp, chúng là trở nên độc hại, thậm chí chính là tác nhân gây ung thư.

Lên men, mốc

Vẫn theo PGS Thịnh, khi dưa hoặc cà mới bị mốc nổi váng trắng, người ta vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn.

Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại (thông thường có loại nấm aspergilus flavor).

Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin - có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

D.P

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý