Hợp tác quảng cáo

Dịch lở mồm long móng lan rộng khắp cả nước, chuyên gia cảnh báo cẩn thận rước bệnh đầu năm

Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt. Điều đó càng được khẳng định trong dịp Tết nhưng phải làm sao khi dịch lở mồm long móng đang lan rộng nhiều tỉnh thành?

Dịch lợn lở mồm long móng lan rộng khắp các tỉnh thành, từ Bắc vào Nam khiến nhiều người e ngại

Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phát hiện 1.200 kg thịt lợn rỉ dịch, móng chân bong tróc tại chợ đầu mối TP.HCM. Trong cùng buổi sáng, đoàn kiểm tra phát hiện 12 con lợn, trọng lượng 1.100kg thịt đã qua giết mổ. Số thịt này không nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc, biểu hiện bệnh lở mồm long móng.

Cũng trong tuần qua, Ban An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối như Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức... nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm Tết. Việc phát hiện hơn 1 tấn thịt lợn lở mồm long móng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sài Gòn lần này chính thức khẳng định dịch bệnh đang bùng nổ khắp cả nước.

Dich lo mom long mong lan rong khap ca nuoc, chuyen gia canh bao can than ruoc benh dau nam

Ảnh minh họa lợn bị dịch lở mồm long móng

Trước đó, vào đầu tháng 1, dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện ở tỉnh Bến Tre làm cho số lượng lợn của các gia đình chăn nuôi bị chết đáng kể. Trước tình trạng lợn chết do lở mồm long móng quá nhiều, nhiều người dân không trình báo chính quyền mà tự chôn lấp, vứt xuống sông… Tình trạng này khiến môi trường đất và nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Tại Hà Nội, cụ thể là khu vực như Ba Vì cũng xuất hiện dịch bệnh lợn lở mồm long móng. Theo đó, lợn chết phơi thây ngoài bãi rác, chồng chất lên nhau, chết la liệt chôn không xuể. Họ đem vứt cả ra bãi rác ven đường, xe tải đi qua chèn lên nát bét, ruồi nhặng ào ào tới, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, khiến cho khu vực này ô nhiễm trầm trọng.

Ngoài khu vực Hà Nội, nhiều khu vực tỉnh thành miền Bắc cũng xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng như Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Yên Bái… Dịch bệnh đang có xu hướng bùng nổ mạnh mẽ vào dịp Tết Nguyên Đán năm nay, khiến nhiều người phải đối mặt với nỗi lo thịt lợn bẩn ngay thềm năm mới.

Dịch lợn lở mồm long móng lan rộng, làm sao để nhận biết?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn không phải lo chuyện lây sang người. Tuy nhiên, những con lợn chết theo dịch lở mồm long móng có nguy cơ là lợn mắc bệnh, và vius vi khuẩn từ lợn bệnh sẽ xâm nhập vào trong cơ thể chúng ta. Điều quan trọng nhất bây giờ là người dân cần nắm thông tin vùng dịch bệnh để tránh mua thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc đang nằm trong vùng có ổ dịch.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt heo bị lở mồm long móng thường có các dấu hiệu: Có tụ huyết màu đỏ ở phần đùi, bẹn, nách, mỡ heo ngả màu hơi đỏ, nội tạng có màu sắc khác thường do bị tụ huyết. Nếu thấy thịt lợn có những dấu hiệu này cần nhanh chóng loại bỏ, không được mua ăn.

Dich lo mom long mong lan rong khap ca nuoc, chuyen gia canh bao can than ruoc benh dau nam

Để mua được thịt lợn sạch, tươi ngon và an toàn, chuyên gia lưu ý bạn cần phải xem xét những tiêu chí sau:

- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi. Thịt không bị long rời từng phần.

- Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

Đối với thịt lợn không sử dụng chất tạo nạc, bạn cần lưu ý:

Dich lo mom long mong lan rong khap ca nuoc, chuyen gia canh bao can than ruoc benh dau nam

- Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

- Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

- Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

- Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Giới chuyên gia nhận định, hiện tại là thời điểm dịch bệnh lở mồm long móng lan diện rộng trên cả nước. Điều này khiến rất nhiều người lo ngại việc ăn thịt lợn vào dịp tết năm nay. Tuy nhiên, chỉ cần bạn mua hàng tại nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhận biết tận mắt thịt lợn sạch theo những tiêu chuẩn trên thì không cần phải quá lo lắng.

Hoài Nguyễn (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý