Hợp tác quảng cáo

Điểm danh 9 loại trái cây gây chướng bụng, bạn không nên ăn quá nhiều

Trái cây tươi nên là một phần trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng tốt cho sức khỏe nhưng một số loại có chứa những chất khiến cho axit trong dạ dày khó có thể chuyển hóa được và khi ăn một lượng quá nhiều, bạn rất dễ bị đầy hơi chướng bụng, rất khó chịu.

Đầy hơi là một vấn đề về tiêu hóa được biểu hiện bằng cảm giác đầy bụng, căng cứng hoặc sưng tấy ở bụng. Cảm giác này có thể kèm theo đầy hơi, gây khó chịu hoặc đau đớn. Nó thường xảy ra khi khí tích tụ trong đường tiêu hóa. Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến đầy hơi, và một trong số đó là chế độ ăn uống của bạn. 

Diem danh 9 loai trai cay gay chuong bung, ban khong nen an qua nhieu
Đầy hơi gây khó chịu.

Những loại trái cây nào gây đầy hơi?

Dưới đây là một số loại trái cây có thể gây đầy hơi:

1. Táo

Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, ông Charu Dua cho biết, có nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa, táo được tiêu thụ rộng rãi như một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng có thể gây đầy hơi khi ăn với số lượng lớn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2020, táo chứa hàm lượng fructose và chất xơ cao có thể lên men trong ruột già và có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

2. Dưa hấu

Dưa hấu, một loại trái cây được yêu thích trong mùa hè, có tác dụng dưỡng ẩm và giàu vitamin A và C. Dưa hấu chứa hàm lượng fructose và polyol cao, góp phần lên men và sản sinh khí.

3. Quả đào

Đào có lợi cho sức khỏe nhờ chứa vitamin A, C và hàm lượng chất xơ. Nhưng chúng cũng chứa nhiều đường fructose, dẫn đến quá trình lên men và cuối cùng là đầy hơi. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 100g đào, bạn sẽ nhận được 8,39 gam tổng lượng đường, bao gồm cả đường fructose.

4. Quả mận

Mận là loại trái cây phổ biến được nhiều người thích, đặc biệt là khi ăn kèm với muối. Chuyên gia cho biết, chúng có chứa sorbitol, một loại rượu đường và chất xơ, cả hai đều có thể gây đầy hơi.

5. Xoài

Chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ, xoài là loại trái cây phổ biến vào mùa hè. Ngoài việc ăn loại quả màu vàng, bạn có thể làm món xoài lắc hoặc món salad mùa hè. Xoài có hàm lượng fructose cao, dẫn đến khả năng hấp thụ và sản sinh khí kém.

6. Nho

Được tiêu thụ rộng rãi ở cả dạng tươi và khô, nho là loại trái cây chủ yếu trong nhiều hộ gia đình. Chuyên gia Dua cho biết chúng rất giàu vitamin C và K cũng như chất chống oxy hóa. Chúng chứa đường fructose, có thể gây đầy hơi ở người.

7. Chuối

Chứa nhiều kali và chất xơ, chuối thường được dùng làm bữa ăn nhẹ hoặc trong bữa sáng. Theo USDA, khoảng 100 gam chuối chín có tổng cộng 4,62 gam chất xơ. Chất xơ có thể lên men trong ruột, tạo ra khí và gây đầy hơi.

Diem danh 9 loai trai cay gay chuong bung, ban khong nen an qua nhieu
Chuối chứa nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi.

8. Quả mơ

Giàu vitamin A, C và chất xơ, quả mơ còn chứa sorbitol. Chuyên gia cho biết điều này có thể dẫn đến quá trình lên men và tạo ra khí.

Ai dễ bị đầy hơi sau khi ăn trái cây?

Những người mắc một số bệnh về đường tiêu hóa sẽ dễ bị đầy hơi hơn khi ăn trái cây có nhiều chất xơ, bao gồm:

- Những người mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS) thường nhạy cảm hơn với việc sản xuất khí và căng ruột.

- Những người không thể hấp thụ fructose một cách hiệu quả có thể bị đầy hơi đáng kể.

Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng có thể dễ bị đầy hơi hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn trái cây?

Để giảm thiểu tình trạng đầy hơi khi thưởng thức những loại trái cây này, hãy xem xét các mẹo sau:

- Hãy ăn khẩu phần nhỏ hơn để giảm lượng chất xơ và đường fructose.

- Kết hợp những loại trái cây này với protein hoặc chất béo để tiêu hóa chậm, có khả năng làm giảm đầy hơi.

- Bạn cũng có thể lựa chọn các loại trái cây khác như dâu tây, quả việt quất và cam để giúp ngăn ngừa đầy hơi mà vẫn nhận được lợi ích dinh dưỡng.

Xem thêm: Hãy chú ý với 5 loại thực phẩm này, chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý