Hợp tác quảng cáo

Điểm mặt 8 thực phẩm hàng đầu gây táo bón

Theo Lifehack, ít ai trong chúng ta ngờ rằng những thực phẩm sau đây có thể gây ra tình trạng táo bón.

1. Thực phẩm từ sữa

Những loại thực phẩm ít chất xơ và nhiều chất béo như trứng, phô mai, thịt gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Cắt giảm các loại thực phẩm này hoặc phối hợp chúng với các loại rau củ trong món salad có thể cải thiện tình trạng táo bón.

Diem mat 8 thuc pham hang dau gay tao bon

2. Bánh snack

Những loại bánh snack như khoai tây chiên chứa rất ít chất xơ và nhiều chất béo không tốt khiến cho hệ tiêu hóa bị trì trệ dẫn tới chứng táo bón.

3. Thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng táo bón nhưng người ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ ít có cơ hội ăn cái thức ăn có chứa chất xơ khác.

Thay vì chỉ ăn thịt, bạn hãy dùng ít thịt lại và kết hợp thêm nó với salad hoặc trái cây.

4. Chuối

Không phải loại chuối nào cũng có lợi cho sức khỏe. Tùy thuộc vào từng loại, chuối có thể tốt cho cơ thể mà cũng có thể gây ra chứng táo bón.

Những loại chuối chưa chín hẳn, chuối xanh là nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Trong khi đó, chuối chín thường có nhiều chất xơ hơn, hỗ trợ đường ruột và làm sạch ruột.

5. Bánh quy

Bánh quy là thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại ít chất xơ và nhiều chất béo. Chính vì điều này mà chúng gây trở ngại cho hệ tiêu hóa và là nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

6. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh tuy tiện lợi nhưng lại chứa rất ít chất xơ và nhiều chất béo. Hơn nữa, chất bảo quản trong thực phẩm đông lạnh thường chứa nhiều sodium. Hàm lượng sodium cao sẽ khiến cho nước không thể vận chuyển khắp cơ thể, chính vì vậy mà gây nên tình trạng táo bón.

7. Sôcôla

Sôcôla tuy là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Tuy nhiên, một lượng lớn sôcôla có thể cản trở quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến đường ruột.

Trong một nghiên cứu tại Đức, đa số những người bị táo bón thường xuyên đều nói rằng họ thường xuyên sử dụng sôcôla.

8. Bánh mì

Bánh mì từ bột mì chứa nhiều fructants. Trong khi đó, cơ thể thường khó hấp thu các thực phẩm có chứa nhiều fructant. Hậu quả của việc có nhiều fructant trong đường ruột là vi khuẩn sẽ lên men fructant và biến nó thành dạng khí khi ta xì hơi.

Ngoài ra, trong bột mì còn có nhiều gluten, chất gây nên chứng celiac (một dạng bệnh lý đường ruột). Dạng bệnh này đã được phát hiện trên 3 triệu người Mỹ.

Minh Minh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý