Hợp tác quảng cáo

Điều cấm kỵ khi uống sữa và cách bảo quản sữa bột an toàn

Sữa rất giàu protein chất lượng cao, canxi, vitamin A, vitamin B tổng hợp, đường lactoza, khoáng chất và các nguyên tố khác giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nhưng không phải sữa uống theo cách nào cũng có lợi. Có 4 điều cấm kỵ khi uống sữa, bạn đã biết chưa?

1. Uống sữa khi bụng đói

Trước hết, sữa bị phân hủy bởi lactase trong ruột non, do đó đường sữa được phân hủy thành đường đơn và đi vào máu. Trong khi rất nhiều người lớn ở nước ta thiếu lactase trong ruột non. Thiếu chức năng của lactase, đường sữa trực tiếp đi vào ruột già, nó sẽ bị vi khuẩn như Escherichia coli chuyển hóa, lên men, tạo ra axit và khí, sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy.

Dieu cam ky khi uong sua va cach bao quan sua bot an toan
Trước hết, sữa bị phân hủy bởi lactase trong ruột non, do đó đường sữa được phân hủy thành đường đơn và đi vào máu.

Thứ hai, sau khi uống sữa lúc bụng đói, thời gian sữa đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, thời gian cư trú trong dạ dày ngắn hơn, thời gian làm rỗng nhanh hơn, dẫn đến hiệu quả hấp thu thấp.

Do đó, khi uống sữa nên kèm theo thức ăn đặc, tốt nhất là với thức ăn chính như bánh mì, bánh ngọt, snack, bánh quy,…

2. Uống trà khi uống sữa

Sữa giàu ion canxi, trong trà có chứa axit tannic, canxi sẽ phản ứng với axit tannic tạo ra muối canxi không hòa tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Theo thống kê, những người uống trà và cà phê trong thời gian dài có xác suất loãng xương tương đối cao, điều này có thể liên quan trực tiếp đến tác dụng của trà và cà phê đối với sự hấp thụ canxi.

3. Xử lý sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiều người nghĩ rằng tiệt trùng sữa ở nhiệt độ cao, nhưng nhiệt độ cao sẽ làm biến tính casein và whey protein trong sữa. Trên thực tế, dùng nước sôi 60 độ C-70 độ C để pha sữa bột, hoặc đun sữa ở nhiệt độ 60 độ C là phù hợp nhất.

Mặt khác, bạn cũng không nên bảo quản sữa đông lạnh, vì đông lạnh sẽ làm biến tính protein trong sữa và phân tầng chất béo. Sau khi rã đông protein và chất béo sẽ kết tủa và đông đặc lại, không có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể con người, đồng thời sẽ làm giảm giá trị của sữa rất nhiều.

4. Uống thuốc với sữa

Protein trong sữa sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp của các ion kim loại trong thuốc và ảnh hưởng đến chức năng của một số ion kim loại trong cơ thể.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng sữa bột sau khi mở rất dễ bị hỏng, bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon là an toàn nhất. Nhưng trên thực tế, việc bảo quản sữa bột sau khi mở nắp cần tuân theo nguyên tắc khô ráo, tối và mát.

Dieu cam ky khi uong sua va cach bao quan sua bot an toan
Protein trong sữa sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp của các ion kim loại trong thuốc và ảnh hưởng đến chức năng của một số ion kim loại trong cơ thể.

Cách bảo quản sữa đúng

Tủ lạnh rõ ràng là không đáp ứng được tình trạng khô.

Do sữa bột cần được lấy ra vào thường xuyên, đồng thời độ chênh lệch độ ẩm và nhiệt độ bên trong và bên ngoài tủ lạnh tương đối lớn nên rất dễ làm xuất hiện các giọt nước nhỏ trên thành hộp, do đó sữa bột dễ bị hỏng. Không những không bảo quản được lâu mà còn đẩy nhanh tình trạng hư hỏng.

Cách bảo quản đúng là ở nhiệt độ phòng, đặt ở nơi khô ráo, tối và mát. Hơn nữa, sau khi mở hộp sữa bột, tốt nhất nên dùng hết trong vòng một tháng.

Xem thêm: Lượng calo của 3 chiếc chân gà bằng 2 bát cơm, đây là cách chọn thực phẩm ít calo nhiều người chưa biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý