Hợp tác quảng cáo

Đồ ăn vặt có thể làm hỏng khứu giác của bạn

(SKGĐ) Đồ ăn vặt có thể phá hủy khứu giác của bạn, các nhà khoa học cảnh báo.

Đồ ăn vặt từ lâu đã được liên kết với bệnh béo phì, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó cũng có thể phá hủy ý thức của một người về mùi.

Những phát hiện này được công bố trên tạp chí Neuroscience, cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến một loạt các đặc điểm của con người ngoài cân nặng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến thay đổi cấu trúc và chức năng chính trong hệ thống khứu giác.

TS. Nicolas Thiebaud của Đại học bang Florida (Mỹ) cho biết: "Điều này mở ra nhiều khả năng cho việc nghiên cứu bệnh béo phì".

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh một liên kết bền vững giữa một chế độ ăn uống không lành mạnh và việc mất khứu giác.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, những con chuột có chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ ít nhạy cảm để nhận ra một loại mùi đặc biệt, vì chúng đã mất đi 50% tế bào não để nhận tín hiệu về mùi.

Những con chuột phục vụ nghiên cứu được hưởng một chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều chất béo trong 6 tháng, chúng cũng đang được huấn luyện cách xác định mùi vị giữa thức ăn và một ly nước uống.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một loại nước hoa mới để thí nghiệm. Những con chuột với chế độ ăn nhiều chất béo có thể không nhanh chóng thích ứng và giảm đáng kể khả năng nhận biết mùi so với những con chuột có chế độ ăn lành mạnh.

Nhà nghiên cứu- Giáo sư Debra Ann Fadool nói: “Khi chất béo được thu nạp vào cơ thể trong một thời gian dài, dù sau đó, trọng lượng cơ thể có trở về mức bình thường thì khả năng khứu giác vẫn giảm. Những con chuột được tiếp xúc với chế độ ăn nhiều chất béo chỉ có 50% tế bào thần kinh có thể hoạt động để mã hóa tín hiệu mùi vị”.

Nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu xem xét việc tập thể dục có thể làm giảm ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều chất béo tới việc hỏng khứu giác hay không. Họ cũng sẽ điều tra chế độ ăn giàu đường liệu có tác động tiêu cực tương tự hay không.

Tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), nghiên cứu có ý nghĩa khi tỷ lệ béo phì đang ở mức cao ở nhiều nước trên thế giới.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý