Hợp tác quảng cáo

Đu đủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng những người đang ở tình trạng này thì không nên ăn

Phụ nữ mang thai, người bị suy giáp, bị sỏi thận hay những người đàn ông đang muốn có con... thì không nên ăn đu đủ.

Đu đủ là một loại trái cây nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trái cây này chứa nhiều vitamin như A, C, B và E cùng các khoáng chất như kali và magiê. Bên cạnh đó, đu đủ cũng có chứa các hợp chất phenolic như beta-carotene, glucosinolate và tocopherols, folate, chất xơ và axit pantothenic.

Tất cả những hợp chất này mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, siêu thực phẩm này không lành mạnh hoặc an toàn cho tất cả mọi người. Những người có các tình trạng sau đây nên tránh ăn đu đủ để đảm bảo sức khỏe.

1. Phụ nữ mang thai

Đu đủ, đặc biệt là đu đủ chín hoặc nửa chín, khi ăn quá nhiều có khả năng gây sẩy thai ngoài ý muốn. Đu đủ sống có rất nhiều mủ, được biết là có tác dụng kích hoạt các cơn co thắt tử cung, do đó có thể dẫn đến sẩy thai.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một lượng tối thiểu hoặc nhỏ đu đủ có thể không gây hại gì.

Du du chua nhieu vitamin va khoang chat nhung nhung nguoi dang o tinh trang nay thi khong nen an

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ.

2. Những người có nhịp tim không đều

Những người có tình trạng nhịp tim không đều như nhịp tim nhanh có thể bị trầm trọng hơn do ăn đu đủ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ có chứa một lượng thấp cyanogenic glycoside, một loại axit amin có khả năng tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người.

Mặc dù một lượng nhỏ hợp chất này không gây hại cho những người mắc bệnh tim, nhưng nếu vượt quá nó có thể gây hại.

3. Người bị suy giáp

Cyanogenic glycoside không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn có thể cản trở quá trình tổ chức iốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ được quan sát thấy ở những người ăn quá nhiều đu đủ.

4. Những người bị dị ứng

Lợi ích sức khỏe của đu đủ chủ yếu được biết đến với các enzym hoạt tính papain và chymopapain. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đề cập rằng papain có thể gây mẫn cảm dị ứng và dẫn đến các triệu chứng dị ứng. Một số triệu chứng do dị ứng papain bao gồm viêm mũi và ngứa mắt.

5. Người bị sỏi thận

Đu đủ có rất nhiều Vitamin C. Mặc dù vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch, nhưng quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.

Du du chua nhieu vitamin va khoang chat nhung nhung nguoi dang o tinh trang nay thi khong nen an

Người bị sỏi thận không nên ăn đu đủ.

6. Những người có vấn đề về tiêu chảy

Đu đủ là một chất nhuận tràng tuyệt vời và là một nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, những người có vấn đề về tiêu chảy nên tránh ăn đu đủ vì nó có khả năng làm trầm trọng thêm vấn đề.

7. Đàn ông muốn có con

Đu đủ là một biện pháp tránh thai tự nhiên nổi tiếng dành cho phụ nữ, tuy nhiên, đối với nam giới, đu đủ cũng có thể gây ra một số vấn đề tránh thai nhất định.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ, đặc biệt là hạt đu đủ có tác dụng diệt tinh trùng, đặc tính có thể gây giảm khả năng di chuyển và chất lượng tinh trùng nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nó cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, những người đàn ông đang cố gắng có con nên hạn chế ăn đu đủ.

8. Người bị hạ đường huyết

Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Điều này là do đu đủ có tác dụng hạ đường huyết và có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, khi được tiêu thụ bởi những người đã có lượng đường trong máu thấp, trái cây này có xu hướng làm giảm đáng kể lượng đường và có thể dẫn đến các triệu chứng như lú lẫn, run rẩy và tim đập nhanh.

Đu đủ là loại trái cây tuyệt vời. Nếu bạn thực sự thích trái cây này và có bất kỳ tình trạng nào kể trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để biết cách đưa đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: 12 lợi ích sức khỏe hàng đầu của quả đu đủ không phải ai cũng biết

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý