Hợp tác quảng cáo

Dù mùi vị khó ăn, nhưng các loại rau xanh có vị đắng lại nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tuyệt đối không nên bỏ qua

Nhiều loại rau đắng thuốc nhóm họ cải bao gồm bông cải xanh, cải rổ và cải xoăn... giúp làm sạch cơ thể, làm dịu da và cải thiện tiêu hóa mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Các loại rau đắng khác bao gồm: Rau diếp, rau diếp xoăn, cải xoong, bồ công anh…

Mặc dù những loại rau xanh có vị đắng thường bị gạt sang một bên do mùi vị khó chịu, nhưng chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe. Vị đắng của chúng là nhờ các hợp chất hóa học được gọi là glucosinolate.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe sẽ khiến bạn sử dụng rau đắng trong bữa ăn tiếp theo của mình.

1. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Rau đắng có chứa rất nhiều vitamin A, C và K, cũng như các khoáng chất như canxi, kali và magiê.

Những loại rau xanh này cũng giàu chất xơ và ít natri rất có lợi cho sức khỏe nói chung. Các vitamin và khoáng chất có trong rau đắng có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu và làn da khỏe mạnh.

Du mui vi kho an, nhung cac loai rau xanh co vi dang lai nhieu chat dinh duong va chat chong oxy hoa tuyet doi khong nen bo qua

Rau xanh có vị đắng có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe - (Ảnh: Food).

2. Giàu chất chống oxy hóa

Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, không có gì ngạc nhiên khi rau đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn Dinh dưỡng và Thực phẩm (Mỹ), các loại rau lá như cải xoăn, bông cải xanh, cải Brussels và bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do mà còn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. .

3. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột và cải thiện tiêu hóa

Với rất nhiều chất xơ, những loại rau đắng này trở nên hoàn hảo để hỗ trợ một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp ổn định tần suất đi và thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh.

4. Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Rau đắng có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng.

Du mui vi kho an, nhung cac loai rau xanh co vi dang lai nhieu chat dinh duong va chat chong oxy hoa tuyet doi khong nen bo qua

Rau đắng có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm - (Ảnh: Freepik).

5. Giúp giải độc cơ thể

Các glucosinolate trong rau đắng được coi là chất làm sạch gan tự nhiên giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Chúng cũng giúp điều chỉnh các enzym giải độc trong cơ thể, ngoài việc bảo vệ DNA khỏi tác hại của các gốc tự do.

6. Hỗ trợ chống lại ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa kỳ, rau đắng và các loại rau họ cải có khả năng chống lại một số loại bệnh ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau họ cải, sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật đặc biệt là các loại rau xanh có vị đắng cung cấp cho cơ thể sự cân bằng tuyệt vời của vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp bồi bổ cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy, dù vị đắng hơi khó ăn nhưng từ bữa ăn tới, bạn nên bổ sung loại rau xanh có vị đắng này để có được những tác dụng đối với sức khỏe từ chúng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý