Hợp tác quảng cáo

Dưa chuột cực hiệu quả trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Dưa chuột, một loại rau quả được tiêu thụ rộng rãi là một trong những thực phẩm có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp giảm viêm và stress oxy hóa là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh chuyển hóa nghiêm trọng và tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Tiêu thụ thực phẩm nhiều calo, lối sống ít vận động và thừa cân là những yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến tiểu đường. Những thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa loại bệnh này và các biến chứng của nó.

Các hợp chất tích cực để kiểm soát lượng glucose và cải thiện tình trạng tăng đường huyết được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, thảo mộc và rau quả. Chúng có sẵn trên thị trường, dễ mua và tiết kiệm chi phí.

Dưa chuột, một loại rau quả được tiêu thụ rộng rãi là một trong những thực phẩm có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp giảm viêm và stress oxy hóa là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Các hợp chất hoạt tính trong dưa chuột

Trong một nghiên cứu, nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được chiết xuất từ ​​dưa chuột có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm cucurbitacins, cucumegastigmanes I và II, vitexin, orientin, cucumerin A và B, apigenin và isoscoparin glucoside.

Dua chuot cuc hieu qua trong viec ngan ngua va kiem soat benh tieu duong

Dưa chuột chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Dưa chuột thuộc họ Cucurbitaceae được biết đến với các thành phần hóa học bao gồm saponin, dầu dễ bay hơi, flavon, carotenes, tannin, steroid và protein, giúp ngăn ngừa một loạt bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết và các chất dinh dưỡng quan trọng trong dưa chuột

Chỉ số đường huyết (GI) được chỉ định cho các loại thực phẩm dựa trên mức độ tăng nhanh hay chậm mức đường huyết trong cơ thể sau khi ăn. Nếu một loại thực phẩm nào đó có chỉ số GI thấp, điều đó có nghĩa là nó làm tăng lượng đường từ từ, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngược lại. Dưa chuột có chỉ số đường huyết là 15, rất thấp so với các loại trái cây và rau quả khác như bí đỏ và dưa.

Các chất dinh dưỡng quan trọng trong dưa chuột bao gồm chất xơ, protein, vitamin (B, C, K), đồng, magiê, kali, phốt pho và biotin.

Đặc tính chống viêm của dưa chuột

Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường là một bệnh viêm mãn tính. Nhờ đặc tính chống viêm của mình, dưa chuột được xem là phương thuốc hiệu quả để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Dua chuot cuc hieu qua trong viec ngan ngua va kiem soat benh tieu duong

Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và viêm nhiễm.

Theo một nghiên cứu mới đây, lượng glucose cao làm tăng mức độ của các cytokine gây viêm và axit béo tự do, được cho là gây ra sự đề kháng insulin trong cơ thể.

Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và viêm nhiễm, giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị béo phì, đồng thời làm giảm chất béo nội tạng giúp kiểm soát cân nặng và do đó, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Việc tạo ra quá nhiều gốc tự do góp phần làm suy giảm hệ thống bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể, do đó có thể gây ra sự tiến triển của các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Nếu thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng bảo vệ của các hợp chất tự nhiên trong dưa chuột được tìm thấy chống lại tình trạng stress oxy hóa.

Dưa chuột giúp ngăn ngừa sự hình thành các dấu hiệu gây độc tế bào do stress oxy hóa nhờ hoạt động chống oxy hóa và giúp làm giảm các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, tác dụng chống tăng đường huyết của dưa chuột cũng làm giảm lượng glucose và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tác dụng của vỏ dưa chuột đối với bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu về tác dụng của vỏ dưa chuột đối với mức đường huyết cao, kết quả cho thấy rằng vỏ dưa chuột có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1 khi mà cơ thể không có khả năng sản xuất insulin một cách thích hợp.

Dua chuot cuc hieu qua trong viec ngan ngua va kiem soat benh tieu duong

Vỏ dưa chuột có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1.

Ngoài ra, hàm lượng axit ascorbic, polyphenol và flavonoid được tìm thấy trong vỏ dưa chuột đã cho thấy rõ về tác dụng chống tiểu đường của loại rau quan trọng này. Do vậy, dưa chuột được đưa vào chế độ ăn uống cho người tiểu đường một cách an toàn nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng dưa chuột trong các món salad hoặc đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng chế độ ăn uống chỉ mang lại hiệu quả khi nó được thực hiện cùng với các hoạt động thể chất. Bạn nên thực hiện tập thể dục thường xuyên cùng với các thay đổi lối sống khác để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý