Hợp tác quảng cáo

Đua nhau mua sữa chua men sống

(SKGĐ) Nhiều hãng sản xuất sữa chua tăng cường quảng cáo sự vượt trội của sản phẩm có men sống, người tiêu dùng vui vẻ đón nhận nhưng ít biết về hiệu quả thực sự.

 
Đua nhau bổ sung men sống

Hiện trên thị trường, sản phẩm sữa chua men sống (probiotic- là những vi khuẩn hữu ích, còn sống, được bổ sung vào nhiều loại sản phẩm) được bán rất chạy. Tại các siêu thị, đại lý, sản phẩm sữa chua men sống có cả hàng trong nước và nhập khẩu, chủ yếu là của Thái Lan và Malaysia. Các hãng sữa đều quảng cáo có bổ sung probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ (bán tăng 5-10% so với sữa chua thông thường), tuy nhiên thực hư nó tốt như nào ít ai biết, chỉ biết người bán nói tốt là mua. Chị Dung - chủ đại lý sữa trên phố Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, các loại sữa chua men sống, dạng uống và ăn bán rất chạy. Có nhiều khách hàng mua cả chục vỉ loại sữa uống về cho con.

Các nghiên cứu về tiêu hoá và miễn dịch cho thấy, những vi khuẩn có ích sống cộng sinh trong cơ thể, đặc biệt là ở ruột, đóng vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ cơ thể (dừng lại sự nhân lên và cư trú của mầm bệnh), chống lại các nhiễm khuẩn và dị ứng miễn dịch; kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột, hệ tế bào miễn dịch tại chỗ của ruột và của toàn bộ cơ thể. Các vi khuẩn trú trong ruột còn tham gia vào chức năng dinh dưỡng, tiêu hoá các carbonhydrat, tinh bột, các đường đơn ở đại tràng... kích thích các chức năng tiêu hoá có lợi cho cơ thể như chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón.

Không nên lạm dụng

PGS. TS. Nguyễn Gia Khánh - Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Nhi TW cho biết, men sống khi được bổ sung vào cơ thể với những liều lượng thích hợp, chúng sẽ có những ảnh hưởng tốt cho sức khoẻ như chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa hoặc điều trị dị ứng thức ăn, điều hoà phản ứng viêm...Nhưng để được như vậy, điều kiện bảo quản sản phẩm này hết sức chặt chẽ và nếu bảo quản không đúng sẽ lại là mầm bệnh cho trẻ. Nó có thể gây tiêu chảy, đau đầu khi dùng với liều lượng quá cao, hay gây nguy hại cho những người viêm tụy cấp có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy khi chọn lựa, nếu sản phẩm để ngoài môi trường bình thường, không giữ lạnh thì không nên mua.

Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) thông qua việc kiểm tra hơn 800 lời quảng cáo sức khỏe từ các công ty thực phẩm, trong đó có ngành công nghiệp probiotic cho biết, những lời quảng cáo chung chung “có thể làm tăng cường hệ thống bảo vệ của cơ thể, cải thiện chức năng miễn dịch và làm giảm các trục trặc ở đường tiêu hóa” là không chấp nhận được.

Ngược lại, những nhà sản xuất cho rằng, EFSA quá khắt khe. Vì vậy, trong khi chờ có kết luận chính thức từ vụ việc này, các bà mẹ nên thận trọng khi mua sữa chua men sống cho con trẻ.

Lưu ý khi dùng

- Súc miệng ngay sau khi ăn để bảo vệ men răng

- Dùng lạnh, sau bữa ăn để vi khuẩn có lợi tăng cường hoạt động tốt hơn

- Không dùng chung với thuốc kháng sinh, vì nó tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý