Hợp tác quảng cáo

Đừng chế biến những thực phẩm sau bằng lò vi sóng

Lò vi sóng rất tiện dụng trong việc chế biến hay hâm nóng thức ăn, thế nhưng, với những thực phẩm sau, bạn tuyệt đối không nên sử dụng lò vi sóng:

Trứng

Nếu để nguyên quả trứng (kể cả đã luộc chín) vào lò vi sóng, bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ bị nổ tung sau một vài giây lò khởi động. Như thế, không những bạn mất ăn mà còn mất công đi dọn lò. Chính nhiệt độ cao và áp lực trong lò là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Do đó, nếu muốn sử dụng lò vi sóng để làm nóng hoặc chín trứng, cách tốt nhất là đập nó ra. Ngay cả phần lòng đỏ cũng cần làm vỡ lớp màng bảo vệ bên ngoài.

Dung che bien nhung thuc pham sau bang lo vi song

Trái cây

Tương tự như trứng, trái cây nguyên vỏ có thể gây nổ khi được làm nóng trong lò vi sóng. Chính vì vậy, để an toàn, bạn nên thái chúng thanh những lát nhỏ. Với loại có vỏ thì cần tách vỏ của chúng trước khi đưa vào lò.

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh sẽ trở nên dễ chế biến hơn khi được rã đông bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, khi làm như vậy, thực phẩm của bạn sẽ bị vi khuẩn tấn công ồ ạt. Do đó, chỉ nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng khi chúng được chế biến ngay sau đó.

Dầu ăn

Lò vi sóng hoạt động bằng cách gửi các sóng điện qua các hạt nước, khiến các phân tử này rung động và ấm lên. Nó hầu như không có tác dụng đối với dầu ăn. Vì vậy, bạn không thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng các loại dầu ăn nguyên chất.

Thực phẩm đóng gói

Các loại bao bì nhựa đóng gói thực phẩm có thể tan chảy nếu bạn đưa chúng vào lò vi sóng. Các hóa chất gây xáo trộn nội tiết tố như BPA, BPS có thể xâm nhập vào thực phẩm.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy 95% tổng số 400 mẫu thực phẩm đóng gói được kiểm tra (bao gồm cả các loại có nhãn an toàn) chứa BPA.

Dưới tác dụng nhiệt từ lò vi sóng, máy rửa chén, hay nước nóng, chúng sẽ sản sinh ra các chất độc hại đối với sức khỏe con người. Khi chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng, hãy chắc chắn loại bỏ các loại bao bì giấy, plastic của thực phẩm, chỉ sử dụng các loại khay bát cho phép để chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng.

Dương Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý