Hợp tác quảng cáo

Dùng đồ hộp nhiều dễ gặp nguy cơ xấu cho sức khỏe

(SKGĐ) Sự tiện lợi đã khiến đồ hộp trở thành sản phẩm được nhiều người ưa dùng. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn tù vỏ hộp lẫn thực phẩm bên trong.

Mối lo chất bảo quản từ đồ hộp

Với thời buổi hiện đại, cuộc sống luôn bận rộn thì đồ hộp càng được thịnh hành. Nhiều người dùng chúng vì không cần tủ lạnh bảo quản, có thể mang đi xa, không cần chế biến lại. Một số người Việt còn xem đồ hộp là thực phẩm giành cho những người “sang trọng”, sống theo phong cách Tây.

Nhưng trong quá trình chế biến đồ hộp, người ta thường cho vào một số phụ gia và chất bảo quản nhất định. Ths. Đinh Đức Hiền (Bộ phận Công nghệ Sinh học, Viện công nghệ thực phẩm, Hà Nội) cho biết: “Vì đồ hộp là dạng bảo quản thức ăn lâu ngày ngay ở nhiệt độ thường nên chúng bắt buộc phải có các chất bảo quản, chất phụ gia, chất tẩy trắng nhằm tránh hỏng thực phẩm vì sự phá hủy của vi sinh vật. Tất nhiên những chất này đều nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng. Nhưng một khi đã dùng thường xuyên thì hàm lượng các chất này có thể tăng lên tích lũy trong cơ thể. Khi bạn dùng đồ hộp mà hạn sử dụng không còn dài thì những chất ở hộp đựng có thể tiết ra - những chất này khi tích lũy với lượng lớn sẽ gây rất nhiều tác hại như tim mạch thậm chí có thể gây ung thư. Trong đồ hộp lượng chất béo cũng khá cao, thậm chí là lượng muối cũng cao vì thế mà có thể gây ra hiện tượng béo phì”.

Không chỉ thế, vỏ đồ hộp thường bằng bằng kim loại. Nếu thực phẩm bên trong giàu tính axit, mỡ thì chúng có thể làm thôi nhiễm kim loại vào thức ăn. Chúng làm cho gan khó đào thải, giảm quá trình hấp thụ chất khoáng và gây hại cho cơ thể.

Đồ hộp - nỗi niềm nhiễm khuẩn độc

Với những đồ hộp đã sản xuất lâu, quá hạn sử dụng hay không đạt chất lượng sẽ là điều kiện thuận lợi để độc tố “Clostridium botulinum” hình thành phát triển. Vi khuẩn clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí nên chúng có thể phát triển trong những loại hộp đóng kín.

Anh Đinh Đức Hiền nhấn mạnh: “Chỉ cần thanh trùng không đúng, đóng hộp không chuẩn, sẽ có vi sinh vật xâm nhiễm, có thể là nấm mốc vi khuẩn. Có nhiều loại vi khuẩn ,có thể gây tiêu chảy nôn mửa. Đối với những trương hợp bị nhiễm độc tố Clostridium botulinum khi vào cơ thể sẽ ngăn chặn sự giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh là acetylcholine tại các đầu mút thần kinh tiền sinap. Vì vậy, các xung động thần kinh sẽ bị ngưng trệ dẫn đến triệu chứng liệt vận động, có thể gây liệt toàn thân. Các dấu hiệu bao gồm nói khó, khó nuốt, khô miệng, liệt mặt, liệt các dây thần kinh vận nhãn gây nhìn đôi, sụp mi; khi liệt các cơ hô hấp”.

Đồ hộp có thể đe dọa thai nhi

Đối với phụ nữ mang thai thì việc ăn đồ hộp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính mình cũng như sức khỏe của thai nhi. Ngoài ảnh hưởng của chất phụ gia và bảo quản, các vi khuẩn yếm khí trên thì còn có một số nguyên nhân khác nữa khiến đồ hộp gây hại cho bà bầu.

Anh Đinh Đức Hiền khuyến cáo rằng: Đồ hộp có giá trị dinh dưỡng không cao. Nguyên nhân quan trọng nữa là trong đó sử dụng nhiều đường hóa học không tốt cho thai nhi, nhất là trong tháng đầu. Sử dụng lâu, số lượng lớn có thể tăng nguy cơ gây sảy thai, thai dị tật. Thai nhi nhạy cảm hơn bất cứ cơ quan nào trong cơ thể mẹ mà mọi thứ người mẹ ăn đều tích lũy trong thai nhi với lượng lớn”.

Khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai là tốt nhất không nên ăn thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai.

Sử dụng đồ hộp đúng cách

- Nên hạn chế thịt đóng hộp: Đồ hộp sẽ chỉ là cứu tinh của bạn khi không có cái tủ lạnh bên cạnh, những lúc đi chơi xa hoặc bận bịu công việc hay cơ quan có việc đột xuất. Còn đối với trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nên hạn chế sử dụng. Bất kỳ đồ hộp nào cũng tiềm ẩn nguy cơ, nhưng gây hại hơn cả đó là các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa. Chính vì vậy, khi mua cần lưu ý các thông tin trên bao bì như hướng dẫn sử dụng, thành phần, bảo quản, giá trị dinh dưỡng, nhà sản xuất và hạn sử dụng.

- Không nên dùng khi hạn sử dụng còn 1 tháng: Đồ hộp mà còn 1 tháng là hết hạn sử dụng không nên mua vì quy định chất lương ở Việt Nam hiện nay vẫn khá lỏng lẻo, có thể là trên bao bì 1 tháng nữa mới hết hạn nhưng từ lúc đó đã biến chất rồi.

- Không dùng lại: Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa dùng hết thì không nên dùng lại. Bên cạnh đó, khi mua đồ hộp, cần chọn loại đồ hộp hạn sử dụng còn dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ đồ hộp có thể ngấm vào thực phẩm. Với những đồ hộp đã bị phồng 2 đầu nắp, méo mó thì không nên sử dụng.

- Vẫn cần nấu chín: Với các sản phẩm đồ hộp có thể đun sôi, nấu kỹ đc thì tốt nhất. Do đó nếu có thời gian, bạn nên làm như vậy trước khi sử dụng.

Hà Vân

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý