Hợp tác quảng cáo

Dùng gia vị sai cách, món ăn mất hết chất dinh dưỡng , hóa độc hại

Nêm nếm gia vị là bước quan trọng quyết định món ăn của bạn ngon hay dở thậm chí còn quyết định cả chất dinh dưỡng của món ăn. Để biết liệu thực phẩm tươi bạn mua có được bảo toàn chất dinh dưỡng sau khi chế biến hãy xem ngay những lỗi dùng gia vị dưới đây.

1. Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn nghe có vẻ rất hợp lý. Tuy nhiên, hạt tiêu khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, vấn đề lớn hơn là có thể tạo ra chất gây ung thư.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và những đầu bếp hàng đầu thế giới, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Dung gia vi sai cach, mon an mat het chat dinh duong , hoa doc hai

2. Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Tuyệt đối không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, vì dầu lúc này đã không bị chuyển hóa, sau khi đun sôi nhiều lần sẽ tạo ra trans fat (chất béo bão hòa) - có thể gây ung thư cho người thường xuyên sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng không nên để dầu nóng bốc khói, vì lúc này nhiệt độ đạt mức quá cao (ở khoảng 200 độ C) - dễ gây ung thư.

Dung gia vi sai cach, mon an mat het chat dinh duong , hoa doc hai

3. Ướp nước mắm vào nguyên liệu dùng để nấu món hầm

Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt Nam và đặc biệt trong những món hầm, kho. Thành phần của nước mắm rất giàu chất đạm, nhiều axit amin và các loại vitamin A, vitamin D. vitamin B12.

Tuy nhiên, nước mắm không thích hợp dùng để ướp các món cần thời gian nấu lâu như món hầm, vì khi đó sẽ làm nước mắm mất hết các axit amin có lợi cho sức khỏe.

Dung gia vi sai cach, mon an mat het chat dinh duong , hoa doc hai

4. Thêm đường vào món ăn đang nấu ở nhiệt độ cực cao

Thông thường, nếu nấu đường quá lâu sẽ khiến đường bị cháy, biến thành màu nâu đen, cho vị đắng.

Do vậy, kẹo đắng hay nước màu được chưng từ đường cũng không hề tốt bởi đường đã bị biến chất, thay đổi thành phần hóa học không còn an toàn cho sức khỏe.

Dung gia vi sai cach, mon an mat het chat dinh duong , hoa doc hai

5. Dùng mì chính sai cách

Thêm mì chính vào thực phẩm nguội thì chúng sẽ không thể tự tan; cho vào thực phẩm ngọt sẽ ức chế vị ngọt và mất hương thơm món ăn.

Đặc biệt, nhiều người có thói quen nêm gia vị vào lúc nhiệt độ cao, trong khi chúng dễ sản sinh ra các chất natri, pyrolutamnate gây độc hại, ung thư cho sức khỏe con người đặc biệt là mì chính.

Dung gia vi sai cach, mon an mat het chat dinh duong , hoa doc hai

Ngoài ra cũng không nên dùng mì chính với trứng, bởi chúng kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng thừa mì chính và gây hại cho sức khỏe.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý