Hợp tác quảng cáo

Ếch nhập lậu: Nguy cơ mù mắt, tràn dịch màng phổi

Bất chấp những cảnh báo mất an toàn từ thịt ếch, những quán ăn kinh doanh mặt hàng này vẫn có sức hút lớn với nhiều người.

Ếch nhập lậu luôn là mối đe dọa sức khỏe người tiêu dùng vì chứa nhiều nguy cơ gây bệnh
Ếch nhập lậu luôn là mối đe dọa sức khỏe người tiêu dùng vì chứa nhiều nguy cơ gây bệnh.

Có vẻ như thông tin ếch, cá tầm nhập lậu vào thị trường Việt Nam khi chưa được kiểm soát chất lượng vẫn không khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Bất chấp những nguy cơ mất an toàn từ thực phẩm nhập lậu này, những quán lẩu ếch, những món ăn được chế biến từ ếch vẫn có sức hút rất lớn đối với nhiều người, thông tin từ VietQ cho hay.

Toàn ếch Trung Quốc?

Hiện nay, các món ăn được chế biến từ đặc sản đồng quê: ếch, nhái, rắn, chim... đang rất được các thực khách ưa chuộng. Khắp các con phố ẩm thực lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội đều không thể thiếu những quán “lấu ếch”, “thịt rắn”, “chim sẻ đồng quê”... trong đó phổ biến là các quán lẩu ếch.

Trời mới sẩm tối, mà quán lẩu ếch đã đông nghịt khách. Những dãy bàn xếp kín cả vỉa hè, bốc khói nghi ngút. Với giá từ 200-500 nghìn đồng là thực khách đã có  một nồi lẩu ếch đủ cho 4-6 người ăn. Giá thành rẻ đến mức nhiều thực khách phải... giật mình.

Trên VietQ, chị Hải (Long Biên, HN) cho biết: “ Tôi thích ăn ếch nên lần nào gia đình có liên hoan hay tụ họp là lại “rồng rắn” kéo nhau ra quán lẩu ếch trên gần cầu Long Biên. Chỉ cần 200 nghìn đồng là có 1 nồi lẩu ếch cho 4 người ăn, vừa rẻ vừa bổ. Đến bố mẹ tôi ở quê ra mà cũng ngạc nhiên vì loại lẩu ếch “giá rẻ giật mình này”. Bản thân thôi cũng thấy lạ, bình thường ra chợ lúc rẻ thì cũng phải mua ếch với giá 120.000-150.000 đồng/kg. Vậy mà các quán lẩu tại đây, nồi lẩu ếch 200 nghìn đồng mà có đến gần cân thịt ếch, ngoài ra còn rau, các loại thức ăn ăn kèm, rồi còn chi phí chất đốt. Nghĩ cũng thấy lạ, không biết họ mua ếch ở đâu về chế biến mà giá lại rẻ như thế”.

Một người dân sống gần khu vực quán lẩu ếch gần cầu Long Biên tiết lộ “Ếch họ mua về làm  hàng toàn ếch Trung Quốc đấy, không có ếch ta đâu, họ nhập tận gốc lên giá rẻ lắm 40.000-50.000 đồng/kg thôi. Nước dùng của họ cũng chẳng phải nước hầm xương gì đâu. Toàn dùng gia vị của Trung Quốc hết, 1 thìa nhỏ cái chất hóa học ấy thì có cả nồi to nước dùng đúng theo tiêu chí “ngon từ thịt, ngọt từ xương”.

Theo quan sát tại các quán lẩu vỉa hè trên địa bàn Hà Nội, hầu hết thịt ếch được đưa lên làm thịt theo cảm quan đều rất tươi, chủ cửa hàng nào cũng luôn miệng giới thiệu ếch của họ đều là ếch đồng, ếch ta được đặt người nhà quê mang lên. Và thực khách cũng ít ai để ý đến nguồn gốc món ăn.

Nhiều thực khách còn “chuộng” ăn ếch tái, bởi theo quan niệm của họ “Phải ăn tái  mới ngọt và ngon. Thịt ếch mỏng nên dễ chín lắm, nhúng vào nồi là ăn được luôn”, một thực khách cho biết.Và những nguy hại cho sức khỏe

Theo chuyên gia an toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, đối với ếch nhập lậu, do chưa được kiểm dịch nên những nguy cơ dịch bệnh từ loại thủy sản này rất cao. Việc sử dụng những sản phẩm chưa được kiểm soát chất lượng sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán cao đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp...

Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch...rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý