Hợp tác quảng cáo

Giá đỗ xào gan lợn, rau cần - thực phẩm kỵ nhau

Nhiều người vẫn thích và hay chế biến món ăn giá đỗ xào gan lợn, rau cần nhưng ít ai biết đây là cách kết hợp rất nguy hại cho sức khoẻ.

Gia do xao gan lon, rau can - thuc pham ky nhau

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khoẻ.

Gan lợn xào giá đỗ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Trong gan lợn rất giàu vitamin A và chất sắt, tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu. Còn trong giá đỗ và rau cần lại chứa nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị ôxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Bên cạnh sự kết hợp giữa giá đỗ, rau cần với gan lợn, những loại gan động vật cũng không nên kết hợp với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Vì trong gan động vật, hàm lượng các nguyên tố kim loại như đồng, sắt… khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong các loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất tác dụng. Bên cạnh đó, chất cellulose và acid oxalic trong các loại rau này khi kết hợpvới gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Nhưng lưu ý khi ăn gan lợn

Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng gan lợn cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này.

Vì vậy, khi ăn gan, bạn cần lưu ý:

- Tuyệt đối không ăn quá nhiều gan vì hàm lượng cholesterol trong thực phẩm này rất cao, có thể gây xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Khi mua về, cần ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến.

 - Chọn gan tươi có màu đỏ sẫm không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.

 - Một số món ngon từ gan lợn bạn có thể chế biến cho gia đình thưởng thức là gan xào chua ngọt, gan chiên ngũ vị hương…

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý