Hợp tác quảng cáo

Giải “nỗi oan” của dầu dừa gây bệnh tim

Đã từng bị kết tội “thủ phạm gây bệnh tim”, cho đến tận bây giờ các nhà khoa học mới có đủ bằng chứng thuyết phục để minh oan cho dầu dừa.

Dầu dừa - Nghi án gây bệnh tim

Đầu thập niên 50, cholesterol được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, các bác sĩ khuyên chúng ta nên giảm lượng chất béo bão hòa đưa vào cơ thể. Nền công nghiệp thực vật rất nhiệt tình ủng hộ ý kiến này nhằm khuyến khích khách hàng dùng dầu thực vật thay thế cho các chất béo bão hòa.

Giữa thập niên 80 thế kỷ trước, dầu dừa thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, nhưng phong trào chống chất béo bão hòa đã thành công trong việc làm cho mọi người tẩy chay nó. Tới đầu thập niên 90 thì dầu dừa hầu như biến mất trong bữa ăn của người Mỹ và Châu Âu.

Bác sĩ Bruce Fife (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về dừa) sau đó đã đi tìm mọi tài liệu sách báo, thực tế để chứng minh cho sự hữu ích của dầu dừa. Và một minh chứng không thể chối cãi đó là những người dân ở Thái Bình Dương- khu vực trồng nhiều dừa nhất, tỷ lệ bị bệnh tim mạch rất ít, trong khi những người châu Âu tỷ lệ này lại rất cao.

Mối tương quan giữa bệnh tim và dầu dừa khiến nhiều người sợ hãi lúc đó không tin vào sự thực tồn tại. Điều mà họ không hiểu là có nhiều loại chất béo bão hòa (chất béo no) không tốt cho sức khỏe, nhưng chất béo trong dừa hoàn toàn khác với chất béo có trong mỡ động vật. Điều khác biệt này rất quan trọng, bởi nó không những giải oan cho dầu dừa mà còn phát hiện ra những tác dụng chữa bệnh đặc biệt.

Ông Bruce Fife chia sẻ: “Khi tôi biết về tiềm năng chữa bệnh của dầu dừa, tôi bắt đầu tự áp dụng cho chính mình trước khi giới thiệu cho người khác. Nó chữa lành bệnh trĩ, nhiễm trùng bàng quang, hết tổn thương da tiền ung thư, đảo ngược tác động suy yếu tuyến giáp hoặc tiểu đường, giúp giảm cân và nhiều thứ khác nữa. Tưởng chừng danh sách cứ dài mãi”.

Dầu dừa - "Vệ sỹ cho gan"

Gan đảm nhiệm quá nhiều chức vụ, không ngừng gánh vác việc nặng như: lọc chất cặn bã, trung hòa chất độc, phá vỡ và kiến tạo những chất béo và protein, dự trữ và cung cấp năng lượng, và vô số nhiệm vụ khác nữa. Những vi trùng gây bệnh và gốc tự do không ngừng tấn công gan, nhưng acid béo chuỗi trung bình (ABctb) của dầu dừa lại có thể ngăn chặn gốc tự do và diệt vi trùng gây hại, giúp tăng cường chức năng gan. Dầu dừa còn được ví như chất tẩy độc tự nhiên bằng cách trung hòa chất độc, nhờ đó sẽ cho gan được nghỉ ngơi.

Một điều quan trọng nữa là dầu dừa bảo vệ gan không bị nhiễm mỡ. Mặc dù việc ăn dầu thực vật không có chất béo bão hòa làm giảm mỡ trong máu, nhưng lại làm tăng mỡ trong các mô, kể cả gan. Nhưng riêng ABctb trong dầu dừa lại có khuynh hướng làm giảm mỡ trong tất cả các mô.

Dầu dừa - Đẩy lùi tiểu đường

Bác sĩ khuyến cáo người tiểu đường chỉ nên ăn ít chất béo, vì nó được cho rằng gây béo phì và bệnh tim, cả hai bệnh này có quan hệ với bệnh tiểu đường. Nhưng dầu dừa lại là một trong những thức ăn tốt nhất cho người tiểu đường bởi sự khác biệt rõ rệt: glucose cũng như acid béo chuỗi dài cần insulin để đi vào trong tế bào, còn Abctb trong dầu dừa không cần insulin cũng có thể đi qua màng tế bào một cách dễ dàng và tạo thành năng lượng duy trì sự sống của tế bào. Việc này làm tăng lưu thông máu và tăng sức khỏe tim mạch cho người bị tiểu đường.

Dầu dừa - Cứu tinh của “sumo”

Chuyện này nghe có vẻ như nghịch lý nhưng đó là sự thật. Bởi vì ăn nhiều chất béo sẽ gây tăng cân, nhưng tiến sĩ Marie Pierre St-Onge và Peter Jones cho biết có một nhóm chất béo đặc biệt gọi là medium-chain triglycerides (MCT) có trong dầu dừa lại có tác dụng ngược lại.

Hai tiến sĩ đã phân tích tất cả các nghiên cứu được công bố về MCT và tác dụng của chúng với trọng lượng cơ thể. Hàng này bạn sử dụng MCT sẽ chống béo phì vì phần lớn các loại chất béo, sau khi được tiêu hóa thường tuần hoàn trong máu và mang chất béo tới các tế bào mỡ, nhưng MCT trong dầu dừa lại được cơ thể sử dụng ngay lập tức như một nguồn năng lượng, bạn cảm thấy năng lượng tràn đầy trong cơ thể.

Thực tế, rất nhiều vận động viên thể thao đã sử dụng MCT vừa để duy trì trọng lượng cũng như tăng cường thể trạng có năng lượng nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, dầu dừa hay MCT đang được đưa vào các loại nước uống thể thao và thực phẩm tạo năng lượng.

Tác dụng giảm cân của dầu dừa

- MCT của dầu dừa sẽ làm tăng sự sinh nhiệt, làm gia tăng tốc độ chuyển hóa cho dù ngay cả lúc chúng ta ngồi yên. Có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo mà không cần những hoạt động gắng sức.

- Dầu dừa giúp cơ thể cảm thấy không muốn ăn nữa sau khi đã ăn, có nghĩa là chúng ta sẽ ăn ít hơn và khoảng cách giữa hai lần ăn lâu hơn.

- Ngoài ra, dầu dừa làm tăng sản sinh một loại hormon có tên là leptin, phát tín hiệu bảo chúng ta ngừng ăn. Tính năng này đã được chứng minh trong một nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), những phụ nữ không ăn kiêng tham gian vào nghiên cứu đã ăn ít lại sau khi được bổ sung dầu dừa.

Hoàng Lan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý