Hợp tác quảng cáo

Gọi về cảm giác ngon miệng

(SKGĐ) Thay đổi chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn tìm lại “đệ nhất khoái” thay vì coi nó như một cực hình.

 goi-cam-giac-ngon-mieng-ve_01

Chán vì kiêng quá lâu

Vì muốn một thân hình đẹp nên nhiều phụ nữ thực hiện một chế độ ăn kiêng cực đoan. Dần dần việc ăn kiêng làm cho dạ dày bị thu hẹp lại, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện cảm giác chán ăn, hoặc ăn một chút đa thấy no…

Lời khuyên của các BS. Nguyễn Danh (Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM) cho những trường hợp này là, bạn nên tập thể dục thường xuyên, tích cực vận động làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, ăn nhiều bữa nhỏ, thực phẩm dễ nuốt (cháo, súp) để lấy lại cảm giác ngon miệng.

Hệ tiêu hóa hại cái miệng

Do dạ dày bài tiết dịch vị kém nên những người này ăn xong có cảm giác đầy hơi, không tiêu. Lý do thứ hai là những nhung mao ruột hấp thu kém nên chất dinh dưỡng không vào máu được. Chế độ ăn uống không hợp lý cũng dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây chán ăn, ăn không biết ngon. Để phòng chống chán ăn dạng này, bạn phải sắp xếp công việc hợp lý, tránh làm việc quá sức, ăn uống đúng giờ.

Mang gene chán ăn

Những người có tiền sử gia đinh mắc chứng chán ăn thì có nguy cơ hưởng gene di truyền. Trường hợp là do serotone (một nội tiết tố liên quan đến hoạt động của vỏ não) đa triệt tiêu tính thèm ăn. Với nhóm người thuộc thể trạng này không cần can thiệp điều trị vì họ vẫn khỏe mạnh, thậm chí còn thọ lâu.

Chán ăn tâm thần

Anorexia nervosa là thuật ngữ chuyên môn nói về hội chứng chán ăn tâm thần hay chán ăn tinh thần. Biểu hiện thường thấy là: lo lắng, sợ thịt cá, thích ăn rau xanh hoa quả, người trở nên “siêu mỏng” thậm chí phải vào viện. Thực đơn cho những bệnh nhân chán ăn do tâm thần cần giàu các chất khoáng và vitamin, giúp chống mệt mỏi: calci, maggie, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin C và (cá thu, vừng mè, đậu hạt, đậu Hà Lan.

Stress làm mất cảm giác ngon

Theo Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (Mỹ), công việc quá căng thẳng, tinh thần mất ổn định, thiếu ngủ, suy nghĩ quá nhiều sẽ làm cho người mệt mỏi, dẫn đến việc chán ăn, ăn không biết ngon, thậm chí ngửi mùi thức ăn đã buồn nôn. Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm nhanh chóng, stress đa nặng lại càng nặng hơn.

Bạn không nên tự tiện dùng thuốc kích thích ăn uống vì dễ dẫn đến nghiện, nhờn thuốc làm chán ăn kéo dài. Để đánh tan cơn chán ăn này, bạn cần nghỉ ngơi, thư giãn để cân bằng cảm xúc, tinh thần. Khi vui vẻ, yêu đời, cảm giác ngon miệng sẽ quay lại. Để giúp não hoạt động tốt, bạn nên có ít nhất ba bữa cá biển trong tuần. Chế độ ăn chay ít cholesterol, ít acid béo sẽ có lợi cho cơ thể trong việc phòng chống stress.

 T3H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý