Hợp tác quảng cáo

Hạn chế tối đa hóa chất trong rau củ quả

(SKGĐ) Rất khó để tránh những thực phẩmcó hóa chất và nhiễm độc ngoài chợ. Vì vậy để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe gia đình mình, chị em có thể dùng 5 bí quyết dưới đây.

1. Ngâm rau củ với nước vo gạo

Để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu, rau củ mua về, nên ngâm trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch.

Rau phải rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá. Rửa ít nhất 3-4 lần trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.

2. Dùng nước muối loãng

Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước. Cách này không những loại bỏ được hết thuốc trừ sâu mà còn làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

3. Cất trong tủ lạnh trước khi ăn

Rau quả khi mua về không nên ăn liền thay vào đó, hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để phân hủy thuốc trừ sau hay chất bảo quản. Còn nếu muốn ăn ngay, nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối.

Lưu ý: Không ngâm nước muối trước khi cho vào tủ lạnh bởi nếu để cách ngày, chúng sẽ dễ bị hỏng.

4. Lau khô trái cây và rau

Với các loại trái cây và rau ăn quả, củ, sau khi ngâm muối, nước vo gạo hoặc rửa sạch, để an toàn hơn, cần dùng khăn giấy sạch để lau khô nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

5. Gọt vỏ

Các loại rau, trái, củ, hoa quả có vỏ khi mua về tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn để hạn chế tối đa dư lượng thuốc trừ sâu.

6. Chần qua nước nóng

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ (bông cải xanh), đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Để an toàn hơn, không nên sử dụng nước luộc rau như rau muống, bắp cải, củ cải… bởi đây là những loại rau chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất.

7. Phơi nắng mặt trời

Tương tự như cách làm nóng ở nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời cũng có thể làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Thanh Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý