Hợp tác quảng cáo

Khi ăn bưởi đừng vứt hạt bỏ đi

Mọi người khi ăn bưởi thường vứt hạt bỏ đi mà không biết rằng hạt bưởi có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời cho sức khỏe.

Nguyên nhân bởi pectin có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi có nhiều giá trị phòng và chữa bệnh nhiều bệnh như:

Bưởi là một siêu phẩm có lợi cho giảm cân cũng như phòng chống được nhiều bệnh tật: cao huyết áp, tiểu đường, chống suy nhược cơ thể... Sở dĩ nó có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy là do trong bưởi có chứa chất pectin.

Tuy nhiên, khi ăn, mọi người thường chỉ ăn tép bưởi căng mọng nước mà bỏ đi hạt và cùi bưởi- 2 bộ phận có hàm lượng pectin vô cùng cao.

Về bản chất, pectin là một chất xơ có thể hòa tan trong nước, vì vậy chúng ta có thể tận dụng hạt và cùi bưởi để chiết ra pectin có lợi cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách chiết như sau: Trước tiên chọn hạt bưởi chắc, loại bỏ hạt lép. Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).

Thực hiện từ 5 -6 lần tùy theo từng giống bưởi, quả bưởi đến khi hết chất nhầy. Loại ít chất nhầy chỉ cần làm 3 lần là được. Bạn có thể bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, nhưng không được quá 2 ngày.

Khi đã chiết xuất được pectin, người bệnh có thể áp dụng theo công thức dưới đây để trị bệnh:

1. Giảm béo và trị tiểu đường tuýp 2

Uống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường. Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc.

2. Cầm máu

Người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh... uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.

Người không có bệnh, nên uống 20-30ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt).

3. Rối loạn lipit máu, tim mạch

Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý