Hợp tác quảng cáo

Khi bạn ăn chay, nếu thấy những dấu hiệu sau bạn nên dừng ăn ngay

Ăn chay có thể là một chế độ ăn uống tuyệt vời với nhiều người, nhưng trong những tình huống nhất định, ăn chay không phải là tốt nhất cho sức khỏe của một số người.

TS. Kate Scarlata - chuyên gia về dinh dưỡng ở Boston (Mỹ) cho biết, trong một số trường hợp, ăn thuần chay thậm chí có thể gây nguy hiểm. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là chế độ ăn chay luôn luôn có hại.

Theo Womenshealthmag, dưới đây là những biểu hiện bạn cần phải dừng chế độ ăn chay của mình:

Bạn bị đầy hơi khó chịu

Khi bạn bắt đầu một chế độ ăn chay, bạn sẽ ăn rất nhiều FODMAPs như đậu và các loại đậu. FODMAPs được tạo thành từ carbohydrate, đường, và các sợi dẫn nước vào đường ruột của bạn. Nếu nhạy cảm với chúng, chúng có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu (cảm giác như bạn đang giấu một quả bóng nước dưới áo sơ mi vậy)

"Đôi khi đầy hơi xảy ra khi bạn chuyển đổi thức ăn của mình, nhưng nếu nó kéo dài vài tuần, đó có thể là một dấu hiệu chứng tỏ thuần chay không phải là chế độ ăn uống phù hợp với bạn", Tiến sĩ Scarlata nói.

Khi ban an chay, neu thay nhung dau hieu sau ban nen dung an ngay

Thấy những biểu hiệu của thiếu canxi

"Ăn chay có thể gây hơn khó khăn cho cơ thể bạn để thực sự đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết”, Tiến sĩ Scarlata cho biết.

Sữa là nguồn tốt nhất của canxi, do đó cắt sữa khỏi khẩu phần ăn có nghĩa là bạn phải bổ sung canxi theo những cách khác. Đối với hầu hết người ăn chay, điều này rất tốt. Nhưng nếu bạn có tiền sử rối loạn xương như loãng xương, bạn cần phải xem xét lại lựa chọn của bản thân.

Bạn cảm thấy chậm chạp và yếu ớt

Sắt cung cấp ôxy cho máu và là một trong những nguồn năng lượng tốt nhất của cơ thể. Và đa phần chúng ta dựa vào sắt heme, và từ thịt động vật. Chế độ ăn chay khiến quá trình hấp thu vào máu là khó khăn hơn. Điều đó có thể gây ra đau đầu hoặc khiến bạn cảm thấy chậm chạm và yếu ớt hơn. Thiếu máu ác tính cũng có thể xảy ra nếu bạn đang thiếu vitamin B12 trong khi B12 chỉ xảy ra tự nhiên trong các sản phẩm từ động vật và rất quan trọng đối với một số phản ứng trong cơ thể.

"Nếu cơ thể bạn không thể có lượng vitamin B12, bạn có thể đối mặt với các triệu chứng như chóng mặt và mất cảm giác ngon miệng”, Tiến sĩ Scarlata nói.

Bạn trở nên xấu xí hơn

Có thể bạn thêm nhợt nhạt, rụng tóc nhiều hơn bình thường hoặc móng tay giòn và vàng hơn... Tất cả những dấu hiệu cho thấy bạn đang không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống hiện tại của mình.

"Bạn phải lắng nghe những dấu hiệu từ cơ thể của mình, bởi chúng rất giỏi trong việc nói cho bạn những gì đang xảy ra", Tiến sĩ Scarlata phân tích.

Một lý do quan trọng chính là bạn đang bị thiếu protein. Theo Tiến sĩ Scarlata, khi ăn chay, bạn phải cần phải thận trọng hơn về lượng protein đủ cho cơ thể. Tất cả các enzyme trong cơ thể là nhờ protein. Nếu cơ thể bạn không có đủ protein, nó sẽ phá vỡ các protein lưu trữ riêng của mình để tạo ra những gì nó cần để tồn tại. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn sẽ thấy mình tồi tệ hơn trong gương (mặc dù việc gầy đi có thể là điều bạn mong đợi từ việc ăn chay).

Thêm vào đó, protein động vật được đóng gói với tất cả các axit amin thiết yếu, giúp bạn năng động và khỏe mạnh hơn. Ăn chay có thể là khó khăn hơn để bạn có được sự năng động ấy.

Hải Chi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý