Hợp tác quảng cáo

Khoai lang: Cải thiện thị lực, chống lại bệnh tật

Ít ai biết rằng, khoai lang - loại thực phẩm rẻ tiền này lại rất giàu dinh dưỡng và giúp chúng ta chống lại bệnh tật.

Cải thiện thị lực

Theo Naturalnews, khoai lang rất giàu carotenoid, dễ dàng được các sắc tố màu sắc chuyển đổi thành vitamin A - chất chống ôxy hóa quan trọng. Theo cơ sở dữ liệu chất dinh dưỡng, một củ khoai lang lớn có chứa tới 34.590 vitamin A , đáp ứng 692% phụ cấp khuyến cáo hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù, vitamin A thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp đỡ phiên mã gene, nhưng vai trò đáng chú ý nhất của nó là duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Một nghiên cứu vừa được công bố đã phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin A có thể cải thiện bệnh béo phì liên quan đến thoái hóa võng mạc ở chuột. Một nghiên cứu khác trên Science Daily cũng lưu ý rằng vitamin A có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mất thị lực cho người Mỹ trong độ tuổi từ 50 trở lên.

Giàu chất chống ôxy hóa

Theo một phân tích quang phổ vừa được công bố trên tạp chí Food Chemistry (Hóa học thực phẩm): khoai lang đạt được hầu hết các đặc tính chống ôxy hóa nhờ hàm lượng polyphenol cao. Các polyphenol là những chất phytochemical thiết yếu.

Bảo vệ nhiều căn bệnh nghiêm trọng

Theo báo cáo trên chuyên mục Dinh dưỡng lâm sàng của tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ): Vitamin A có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư và loãng xương và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh... Ăn nhiều khoai lang có thể bảo vệ chúng ta khỏi những căn bệnh nghiêm trọng.

Có hàm lượng lớn vitamim C

Tương tự khoai tây, khoai lang chứa một lượng lớn vitamin C - khoảng 60% phụ cấp khuyến cáo hàng ngày. Hầu hết chúng ta đều biết rằng, vitamin C sản xuất collagen và chống lão hóa.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Khoai lang cũng ngăn ngừa cholesterol từ ôxy hóa (có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim) và giúp ổn định lượng cholesterol trong máu. Điều này có nghĩa rằng, khoai lang một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh tim mạch.

Tốt cho người tiểu đường

Không giống như khoai tây, khoai lang chứa một lượng đường thấp và an toàn cho bệnh nhân tiểu đường và giai đoạn bệnh tiểu đường chưa phát triển. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ, giúp chúng ta hấp thụ đường. Bên cạnh đó, nó cũng chứa hàm lượng magiê, kali, mangan, canxi, sắt, protein và hầu hết các vitamin nhóm B.

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý