Hợp tác quảng cáo

Không cần ăn kiêng hay luyện tập khắc nghiệt, áp dụng quy luật 80/20 để có sức khỏe tốt

Quy tắc ăn uống 80-20 từ lâu đã được chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ áp dụng để giữ dáng, bảo vệ sức khỏe.

Chìa khóa để có sức khỏe tốt là sự cân bằng. Việc đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể lực của bạn không nhất thiết phải khó khăn như đánh trận, bạn cần thoải mái khi thực hiện nó. Vào những ngày đầu tiên của năm 2024, hãy hứa tuân theo quy tắc 80/20 để có sức khỏe tốt trong suốt cả năm và biến nó thành giải pháp duy nhất của bạn. Nhà dinh dưỡng học người Ấn Độ, Nmami Agarwal giải thích quy tắc này tập trung vào sáu yếu tố chính: dinh dưỡng cân bằng, điều độ (không thiếu hụt), hoạt động thể chất thường xuyên, ăn uống có tinh thần, nhất quán, thay đổi lối sống.

Khong can an kieng hay luyen tap khac nghiet, ap dung quy luat 80/20 de co suc khoe tot
Quy tắc ăn uống 80-20 dễ thực hiện nhưng tốt cho sức khỏe.

Dinh dưỡng cân bằng

Theo chuyên gia, 80% bạn nên tập trung vào việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Cô khuyến nghị: “Hãy chú ý đến việc kiểm soát khẩu phần ăn, bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ưu tiên ăn thực phẩm nguyên chất như trái cây, rau, protein và ngũ cốc nguyên hạt”.

Điều độ

Chuyên gia giải thích thêm rằng bạn phải cho phép bản thân "linh hoạt để thỉnh thoảng thưởng thức" và thay vì loại bỏ những món ăn yêu thích của mình, hãy hướng đến sự điều độ. "Điều này có nghĩa là 20% thời gian, bạn có thể thưởng thức những món ăn có thể không nằm trong kế hoạch ăn uống lành mạnh hàng ngày của bạn."

Hoạt động thể chất thường xuyên

Đây là một điều không cần bàn cãi. Vận động là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tập trung vào việc kết hợp hoạt động thể chất thường xuyên vào 80% thời gian trong ngày của mình, có thể bao gồm "sự kết hợp giữa các bài tập tim mạch, rèn luyện sức mạnh và các bài tập linh hoạt". Hãy hướng tới sự kết hợp của các hoạt động mà bạn yêu thích để làm cho nó bền vững.

Ăn trong chánh niệm

Điều này cũng rất quan trọng. Agarwal cho biết bạn phải tập trung vào việc ăn uống có chánh niệm trong 80% bữa ăn của mình. Làm thế nào để thực hiện nó? "Hãy chú ý đến các dấu hiệu đói và no của cơ thể, đồng thời cố gắng tránh bị phân tâm trong khi ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh hơn với thức ăn."

Tính nhất quán

Khong can an kieng hay luyen tap khac nghiet, ap dung quy luat 80/20 de co suc khoe tot

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, điều quan trọng là phải hiểu rằng việc đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh là một hành trình dài hạn, đồng thời nói thêm rằng "sự nhất quán trong việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh theo thời gian" quan trọng hơn là "phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo". "Mục đích là đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong suốt thời gian còn lại."

Thay đổi lối sống

Cuối cùng, hãy tập trung vào việc áp dụng những thay đổi trong lối sống mà bạn có thể duy trì lâu dài. Chuyên gia cảnh báo rằng chế độ ăn kiêng hoặc thói quen tập luyện khắc nghiệt có thể mang lại kết quả nhanh chóng nhưng chúng "thường khó duy trì". Quy tắc 80/20 khuyến khích những thay đổi lối sống bền vững và hiệu quả lâu dài hơn.

Xem thêm: 11 thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể cho mùa đông này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý