Hợp tác quảng cáo

Không chỉ giảm cân, chế độ ăn giàu chất xơ còn vô số lợi ích đáng ngạc nhiên

Nghiên cứu gần đây về chất xơ đã cho thấy lợi ích bất ngờ của các loại carbs phức hợp lành mạnh. Không chỉ tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát lượng cholesterol, chất xơ còn thực sự tốt cho sức khỏe não bộ.

Dưới đây là những gì nghiên cứu mới cho biết cùng với một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khác của một chế độ ăn giàu chất xơ.

1. Giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Theo một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2019, những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ hàng ngày ít có nguy cơ mắc một loạt bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng so với những người ăn chế độ ăn ít chất xơ.

Khong chi giam can, che do an giau chat xo con vo so loi ich dang ngac nhien

Những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ hàng ngày ít có nguy cơ mắc một loạt bệnh mãn tính.

Andrew Reynolds, một nhà nghiên cứu tại Đại học Otago ở New Zealand và là đồng tác giả của nghiên cứu, cùng nhóm của ông đã được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm để phân tích các khuyến nghị về chất xơ hàng ngày. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ ít nhất 25 mg chất xơ mỗi ngày.

Những người theo chế độ ăn giàu chất xơ có tổng nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính thấp hơn, giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành, giảm 22% nguy cơ đột quỵ và giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng.

2. Làm chậm quá trình lão hóa não

Dựa trên nghiên cứu cho thấy những con chuột già ăn chế độ ăn giàu chất xơ đã giảm tỷ lệ viêm trong ruột của chúng, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích di truyền các dấu hiệu viêm trên người và xem xét tế bào miễn dịch trong não được gọi là microglia.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ giúp làm giảm chứng viêm ở microglia của não.

Viêm microglia có khả năng gây suy giảm trí nhớ và nhận thức khi chúng ta già đi. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm thiểu tình trạng viêm microglia và có thể hữu ích trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa

Viêm túi thừa xảy ra khi các túi trong niêm mạc ruột, được gọi là túi thừa, bị viêm. Túi thừa thường phát triển khi mọi người già đi. Khi túi thừa bị viêm, nó có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Một chế độ ăn giàu chất xơ vừa làm mềm phân vừa tạo thêm khối lượng lớn cho phân, giúp dễ dàng đi qua ruột kết, giảm nguy cơ bị viêm túi thừa.

4. Thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Các nghiên cứu cho thấy, chất xơ nuôi sống hàng tỷ vi khuẩn trong ruột của chúng ta và khi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chúng sẽ giúp giữ cho đường ruột và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Những con chuột được cho ăn chế độ ăn ít chất xơ dẫn đến ruột bị viêm, tăng cân và có lượng đường trong máu cao hơn.

Mặc dù vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đã ngăn chặn những vấn đề này xảy ra ở một số con chuột. Tuy nhiên,chính chế độ ăn giàu chất xơ đã thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

5. Giúp xương khỏe mạnh

Đây là một lợi ích khác mà chế độ ăn nhiều chất xơ mang lại: khớp và xương khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp và xây dựng xương chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, không phải chất xơ ảnh hưởng trực tiếp đến khớp và xương. Đó là do vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh được cung cấp bởi chất xơ giúp chúng ta không phát triển các vấn đề sức khỏe như viêm khớp dạng thấp hoặc loãng xương.

Khong chi giam can, che do an giau chat xo con vo so loi ich dang ngac nhien

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp và xây dựng xương chắc khỏe hơn.

6. Ngăn ngừa đau do trĩ

Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hang ngày giúp làm mềm phân. Phân mềm hơn ít có khả năng làm trầm trọng thêm bệnh trĩ khi đi ngang qua, điều này có thể gây đau hoặc chảy máu.

Trong giai đoạn bùng phát của bệnh trĩ, bạn có thể cần dùng thuốc bổ sung chất xơ để đẩy nhanh quá trình này. Nhưng ăn một chế độ ăn uống ổn định các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn chặn nguy cơ bùng phát ngay từ đầu.

Chế độ ăn giàu chất xơ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tốt cho sức khỏe và mọi lứa tuổi. Vì thế, nên chọn thực phẩm giàu chất xơ và phân bổ hợp lý trong các bữa ăn để đảm bảo đủ các chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý