Hợp tác quảng cáo

Không chỉ giảm ung thư và tử vong sớm, tiêu thụ nấm thường xuyên còn giảm nguy cơ trầm cảm

Nấm đã và đang gây tò mò và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi nó không chỉ giúp giảm nguy cơ ung thư và tử vong sớm mà còn tiết lộ rằng những siêu thực phẩm này còn có lợi cho sức khỏe tinh thần của một người.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Y Penn State (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần được thu thập từ hơn 24.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ từ năm 2005 đến năm 2016. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nấm có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, nấm có chứa ergothioneine, một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và mô trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số bệnh tinh thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Khong chi giam ung thu va tu vong som, tieu thu nam thuong xuyen con giam nguy co tram cam

Tiêu thụ nấm giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nấm là nguồn cung cấp axit amin ergothioneine cao nhất trong chế độ ăn uống, một chất chống viêm mà con người không thể tổng hợp được. Mức độ cao của chất này giúp làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa và điều này cũng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm”.

Nấm mỡ, là loại nấm được tiêu thụ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, chứa kali, được cho là có tác dụng giảm lo lắng. Ngoài ra, một số loài nấm ăn khác, đặc biệt là nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm bờm sư tử, có khả năng kích thích sự biểu hiện của các yếu tố dinh dưỡng thần kinh như tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh, có tác động ngăn ngừa các rối loạn tâm thần kinh bao gồm cả trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ nấm và tỷ lệ trầm cảm thấp hơn sau khi tính đến nhân khẩu học xã hội, các yếu tố nguy cơ chính, các bệnh tự báo cáo, thuốc men và các yếu tố chế độ ăn uống khác. Tuy nhiên, họ nói rằng không có lợi ích bổ sung rõ ràng nào khi gia tăng lượng nấm ăn ở mức cao hơn.

Khong chi giam ung thu va tu vong som, tieu thu nam thuong xuyen con giam nguy co tram cam

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ nấm và tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một phân tích thứ cấp để xem liệu nguy cơ trầm cảm giảm xuống hay không bằng cách thay thế một khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến bằng một khẩu phần nấm mỗi ngày. Tuy nhiên, các phát hiện cho thấy rằng sự thay thế này không liên quan đến tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Trước nghiên cứu này, đã có rất ít nghiên cứu để xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ nấm và chứng trầm cảm, và phần lớn là các thử nghiệm lâm sàng với ít hơn 100 người tham gia.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng tiềm tàng về sức khỏe cộng đồng và lâm sàng của việc tiêu thụ nấm như một phương tiện giảm trầm cảm và ngăn ngừa các bệnh khác.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu lưu ý một số hạn chế có thể được giải quyết trong các nghiên cứu trong tương lai. Dữ liệu không cung cấp chi tiết về các loại nấm. Kết quả là, các nhà nghiên cứu không thể xác định tác động của các loại nấm cụ thể đối với bệnh trầm cảm.

Xem thêm: Điện thoại phát nổ khi học online, học sinh lớp 5 không qua khỏi, cần lưu ý gì khi sử dụng điện thoại để phòng ngừa cháy nổ?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý