Hợp tác quảng cáo

Không nhiều người biết những lợi ích độc đáo này của hành, tỏi

Hành tây, hành lá, hẹ, tỏi, tỏi tây và mầm tỏi đều là cây thuộc chi hành. Chúng đã được phát hiện là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Dưới đây là một số lợi ích độc đáo của hành, tỏi mà nhiều người không biết.

1. Hợp chất organosulfur giúp ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori

Helicobacter pylori được ví như tội đồ truy nã của căn bệnh ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này chịu được môi trường axit và có thể định cư rất lâu trong đường tiêu hóa.

Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của đường tiêu hóa, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư lên gấp 4 đến 6 lần.

Khong nhieu nguoi biet nhung loi ich doc dao nay cua hanh, toi
Các hợp chất organosulfur trong hành, tỏi có khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Các hợp chất organosulfur trong hành, tỏi có khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Selen làm giảm hàm lượng nitrit trong dạ dày ngăn ngừa ung thư

Nitrosamine gây kích ứng lâu dài cho niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến sự tăng sinh và biến đổi ác tính của các tế bào niêm mạc bình thường, cuối cùng có thể gây ra các khối u ác tính như ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.

Tiền chất của nitrosamine là nitrit. Sau khi nitrit dư thừa đi vào cơ thể, dưới tác dụng của axit dạ dày, nó sẽ kết hợp với các chất chuyển hóa protein trong dạ dày để tạo thành nitrosamine.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất lưu huỳnh và selen trong hành, tỏi có khả năng ức chế quá trình chuyển đổi nitrit thành nitrosamine gây ung thư, đồng thời ngăn chặn quá trình gây ung thư.

3. Polysacarit giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột

Một nghiên cứu của Đại học Thương mại Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng một số polysacarit trong thực phẩm chi hành thúc đẩy quá trình lên men của vi sinh vật đường ruột để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, tiếp tục điều chỉnh thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện chức năng đường ruột.

Đồng thời, nó cũng tăng cường chức năng rào cản của đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Khong nhieu nguoi biet nhung loi ich doc dao nay cua hanh, toi
Hành và tỏi không chỉ phòng cảm lạnh mà còn có thể ức chế ung thư dạ dày, ung thư ruột kết khi ăn thường xuyên.

Các gốc tự do là các hợp chất có hại được tạo ra trong phản ứng oxy hóa của cơ thể làm hỏng các mô và tế bào bình thường, gây ra các bệnh mãn tính và tác động lão hóa, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, các phản ứng viêm sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể liên tục phân chia, sinh sôi nảy nở, sửa chữa và tái tạo quá trình, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Axit phenolic, flavonoid, flavonol, flavanone và các hợp chất phenolic khác trong hành, tỏi có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Thêm vào đó, selen cũng có tác dụng siêu chống oxy hóa, khả năng thu dọn các gốc tự do gấp 50-500 lần so với vitamin E. Đồng thời, nó còn có thể kích hoạt các protein ức chế khối u, sửa chữa DNA, hỗ trợ ức chế ung thư di căn tế bào.

Hành và tỏi không chỉ phòng cảm lạnh mà còn có thể ức chế ung thư dạ dày, ung thư ruột kết khi ăn thường xuyên. Hãy nhớ thường xuyên bổ sung các loại gia vị thuộc chi hành này vào chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe.

Lưu ý, các sunfua hữu cơ trong rau thuộc chi hành rất dễ bay hơi, khi cắt ra và để ngoài không khí quá lâu hoặc đun ở nhiệt độ cao sẽ mất dần. Do đó, nếu bạn muốn có tác dụng kháng khuẩn tốt hơn, tốt hơn là nên ăn sống.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn tỏi sống quá 2 đến 3 tép mỗi ngày. Nên kiểm soát lượng tiêu thụ hành tây hàng ngày ở mức khoảng 50 gram. Hành trắng nên ăn sống, hành tím xào, cố gắng xào chín tới sáu bảy phần. Hành lá cũng chỉ nên ăn 2-3 củ mỗi ngày.

Xem thêm: Tại sao bạn cần bắt đầu ăn nhiều tinh bột và chất béo tốt hơn ở độ tuổi 30?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý