Hợp tác quảng cáo

Không sợ rau củ quả 'dính' thuốc trừ sâu, nếu trong bếp nhà bạn có 3 thứ này

Rau củ quả dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay ô nhiễm khi bảo quản... Để rau củ quả nhà bạn sạch hơn, thì cách rửa phải cầu kì hơn và phải có 3 hỗn hợp sau.

Rau củ quả có chứa hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư. Nếu như thường xuyên cho trẻ con và gia đình ăn trái cây và rau xanh, chúng ta hãy suy nghĩ về việc loại bỏ dư lượng hóa chất trước khi đưa vào chế biến và tiêu thụ.

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có thể sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh, cơ quan sinh sản.

Ngoài việc lựa chọn nguồn rau sạch đảm bảo an toàn, vẫn có một vài phương pháp giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản hoa quả một cách tự nhiên với những thành phần phổ biến ngay trong nhà bếp của bạn.

3. Nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

Khong so rau cu qua 'dinh' thuoc tru sau, neu trong bep nha ban co 3 thu nay

Cách dùng:

Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước là được. Trái cây và rau quả lúc này đã an toàn hơn cho cả gia đình rồi đấy.

1. Giấm

Giấm có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ.

Khong so rau cu qua 'dinh' thuoc tru sau, neu trong bep nha ban co 3 thu nay

Cách 1: Giấm + nước

Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.

Cách 2: Dùng giấm trực tiếp

Đối với những loại rau củ quả bề mặt cứng như súp lơ, khoai tây... sẽ rất khó làm sạch chúng bằng cách chỉ phun hỗn hợp chất lỏng như trên. Bạn nên ngâm rau củ trong hỗn hợp giấm với nước theo tỷ lệ 1:3. Ngâm trong vòng nửa giờ rồi rửa lại sạch bằng nước lạnh.

Cách 3: Giấm + chanh

- 1/2 đến 2 ly nước

- 2 muỗng giấm trắng

- 2 muỗng nước cốt chanh

- 10 giọt chiết xuất hạt bưởi (không bắt buộc)

Pha trộn với nhau và đổ vào một bình xịt. Phun vào trái cây và rau củ (trừ nấm) và để yên trong một vài phút. Dùng tay xoa nhẹ nếu cần thiết rồi rửa sạch.

2. Baking soda

Khong so rau cu qua 'dinh' thuoc tru sau, neu trong bep nha ban co 3 thu nay

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 li nước lớn (chừng 1.5 lít nước), thêm vào thau 4 muỗng cà phê baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp.

Đối với các loại rau, ngâm trong hỗn hợp khoảng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Đối với trái cây, ngâm trong vòng 15 phút sau đó dùng khăn lau khô là có thể dùng được.

T.H

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý