Hợp tác quảng cáo

Kỹ năng chọn thực phẩm ngon, sạch khi đi chợ

(SKGĐ) Trước khi đi chợ bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng chọn thực phẩm cũng như lên thực đơn và chi tiêu đúng túi tiền của mình, biết chọn mua đủ các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe gia đình.

Khi đi chợ, bạn nên chọn mua đủ 4 nhóm thực phẩm như đạm (thịt, cá, trứng, sữa); Đường (gạo, mì, miến, bột, ngũ cốc); Béo (dầu thực vật để chiên rán, xào); Vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả, gia vị…).

Ngoài ra, bạn đừng bao giờ đi chợ khi đang đói, bởi nhiều nghiên cứu cho thấy: bạn có thể chi tiêu nhiều hơn 17% nếu bạn đi chợ trong trạng thái đói bụng.

Ky nang chon thuc pham ngon, sạch khi di cho

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, khi đi chợ bạn cũng cần phải biết những kỹ năng sau để chọn thực phẩm chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Thịt

Nhìn miếng thịt thấy màng ngoài khô không bị ướt, thịt có thớ mịn đều, không có xuất huyết, không có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt săn, màu sắc bình thường, mùi đặc trưng của thịt, không có mùi lạ, miếng thịt rắc chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay lên.

Mua cá còn bơi, hoặc thân co cứng khi để cá lên bàn tay thân cá không thõng xuống, mắt cá còn trong suốt, miệng ngậm cứng, vạch mang vẫn thấy màu đỏ tươi, bụng không trướng, thịt rắn chắc, đàn hồi.

Trứng

Cầm trứng giữa 2 ngón trỏ và ngón cái lắc khẽ, trứng mới đẻ lắc không kêu, trứng càng để lâu càng kêu “ óc ách”. 

Sữa

Nên mua sữa tươi nguyên kem cho con bạn vì sữa đặc có đường không tốt cho trẻ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Nên chọn loại có hàm lượng đường, muối và chất béo thấp và chỉ mua loại đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Nhìn hộp phải sáng bóng không gỉ, kín không phồng, không móp méo nứt vỡ.

Gạo

Nên chọn gạo màu nâu hoặc không trắng bóng, vì loại gạo như vậy là gạo mới, còn nhiều chất bổ như vitamin nhóm B nhất là B1.

Rau xanh và trái cây

Chọn rau quả tươi, không dập nát, không úa héo có màu sắc tự nhiên, rau không xanh đậm quá, quả không đỏ hoặc vàng quá.

Nếu bạn đã mua thực phẩm tươi, các mặt hàng đông lạnh, hãy về thẳng nhà để tránh thực phẩm bị hư hỏng. Ngay khi về đến nhà, hãy bỏ thực phẩm dễ hư hỏng vào trong tủ lạnh ngay. Bảo quản đồ sống và đồ ăn đã nấu chín vào các hộp riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh và để ở các ngăn riêng.

Tấn Bình 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý