Hợp tác quảng cáo

Làm mọi cách mà vẫn mất ngủ, hãy bổ sung 5 dưỡng chất này kịp thời

Có giấc ngủ chất lượng cao sẽ nuôi dưỡng tinh thần, tăng cường khả năng miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể. Nhưng trong thực tế, có rất ít người có thể ngủ yên giấc mỗi ngày và ngủ đến sáng, cho dù không phải vì vấn đề sức khỏe hay có quá nhiều lo lắng hoặc môi trường ngủ không tốt mà dẫn đến mất ngủ.

Lúc này cần tìm ra những yếu tố ảnh hưởng cụ thể và tích cực cải thiện chúng. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định cũng sẽ dẫn đến chứng mất ngủ.

1. Canxi

Thiếu hụt canxi lâu dài không chỉ làm giảm mật độ xương mà còn có nguy cơ bị loãng xương, xương dễ gãy.

Lam moi cach ma van mat ngu, hay bo sung 5 duong chat nay kip thoi
Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định cũng sẽ dẫn đến chứng mất ngủ.

Với việc bổ sung canxi đúng cách, nó sẽ thúc đẩy xương và răng khỏe mạnh đồng thời giúp duy trì chức năng cơ và thần kinh bình thường. Nếu bị rối loạn giấc ngủ lặp đi lặp lại, thông thường bạn có thể lựa chọn thực phẩm giàu canxi để điều chỉnh như mè đen, đậu nành, sữa,…

2. Magie

Magie đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Trong rau bina, quả óc chó, chuối rất giàu magie, bổ sung đúng cách sẽ giúp điều chỉnh tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh và mô cơ, đồng thời giúp loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Lam moi cach ma van mat ngu, hay bo sung 5 duong chat nay kip thoi
Magie đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh đó, chất này cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Một số người tính tình thất thường, dễ bị hồi hộp lo lắng, mất ngủ lặp đi lặp lại, để giữ cho thần kinh não bộ luôn ở trạng thái ổn định thì nên chú trọng bổ sung magie.

3. Kẽm

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người có rất nhiều loại, nếu chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm, cơ cấu khẩu phần ăn không phù hợp sẽ dễ dẫn đến việc cung cấp quá ít các chất dinh dưỡng, khi thiếu kẽm sẽ khiến hệ thần kinh bị kích thích, gây khó ngủ.

Lúc này cần lựa chọn thực phẩm giàu kẽm để bổ sung như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, hải sản,...

4. Vitamin nhóm B

Vitamin có rất nhiều loại, cần bổ sung đúng mức độ thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên, một số người lâu ngày ăn uống không điều độ, kén ăn dẫn đến thiếu một số loại vitamin nhóm B. Các tác dụng phụ thường gặp là mất ngủ và mơ màng, dễ lo lắng và căng thẳng, khả năng cao bị loét miệng.

Lam moi cach ma van mat ngu, hay bo sung 5 duong chat nay kip thoi
Vitamin có rất nhiều loại, cần bổ sung đúng mức độ thiếu hụt của cơ thể.

Nếu muốn điều chỉnh và cải thiện càng sớm càng tốt, bạn hãy lựa chọn nội tạng động vật, sản phẩm từ sữa, rau củ, tôm cua, ngũ cốc nguyên hạt,… để bổ sung đủ vitamin nhóm B.

5. Tryptophan

Nếu muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và đồng thời tăng cường sức khỏe tinh thần, bạn nên bổ sung đủ axit amin. Có rất nhiều loại axit amin, trong đó tryptophan có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, đạt được tác dụng làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon.

Tryptophan được mệnh danh là thuốc ngủ tự nhiên, đồng thời cũng là một trong những chất tổng hợp melatonin, một khi thiếu melatonin, quá trình bài tiết sẽ giảm, chứng mất ngủ khó thuyên giảm. Các sản phẩm từ đậu nành, kê, sữa đều chứa nhiều chất này.

Trên đây là những dưỡng chất cần thiết để có một giấc ngủ ngon, bên cạnh việc tập thể dục đều đặn, hạn chế sử dụng màn hình điện tử, uống ít rượu và giữ tâm trạng thoải mái. Hãy quan tâm đến chất lượng giấc ngủ để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Nghiên cứu gây sốc tiết lộ vì sao việc đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước lại quan trọng đến vậy

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý