Hợp tác quảng cáo

Lợi ích kinh ngạc của thực phẩm lên men

Các món ăn được chế biến nhờ vào quá trình lên men tự nhiên mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Một số loại có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng hoạt tính sinh học của các khoáng chất quan trọng và thậm chí là thúc đẩy hệ miễn dịch mạnh hơn, ngay cả những loại lên men thô.

Theo Livestrong, hãy thử tìm hiểu xem thực phẩm lên men sau mang lại những lợi ích gì:

1. Thực phẩm lên men (probiotic) hỗ trợ tốt khi gặp các vấn đề tiêu hóa liên quan đến stress

Loi ich kinh ngac cua thuc pham len men

Stress có thể gây ảnh hưởng tới tiêu hóa nhưng thực phẩm lên men lại có khả năng cải thiện tình trạng này. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố năm 2008 trên Tạp chí nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, hai trong số các vi sinh vật được nghiên cứu nhiều nhất - Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium longum - giúp làm giảm các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi ở những người ảnh hưởng bởi các căng thẳng mãn tính.

2. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hấp thu khoáng chất

Theo nhà dinh dưỡng học Monica Reinagel, tác giả của cuốn “Kế hoạch ăn uống kháng viêm” thì các vi khuẩn có lợi trong ruột giúp tiêu hóa thức ăn. Chúng giúp phá vỡ các hợp chất mà cơ thể không có enzyme để phá vỡ bao gồm axit phytic, vốn được xem như một loại “kháng dinh dưỡng” dù vẫn có một số lợi ích.

Axit phytic được tìm thấy trong vỏ của một số loại ngũ cốc, các loại hạt và đậu, kết hợp với sắt, canxi và các dưỡng chất khác lại làm giảm việc hấp thu các chất này.

Loi ich kinh ngac cua thuc pham len men

Nấu chin, bỏ vỏ hoặc ngâm thực phẩm có thể loại bỏ bớt axit này nhưng men lacto cũng là một cách để làm giảm axit phytic, qua đó cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự hấp thu các khoáng chất.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm lên men được tạo ra trong quá trình lên men có thể phá vỡ hơn 90% axit phytic trong ngô, đậu lima, đậu nành và các loại ngũ cốc khác.

3. Thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi tạo ra dinh dưỡng

Loi ich kinh ngac cua thuc pham len men

Không chỉ quá trình lên men cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng hoạt tính sinh học của các chất dinh dưỡng, các vi khuẩn tốt trong thực phẩm lên men còn có những tác dụng dinh dưỡng riêng.

Theo nhà dinh dưỡng học Monica Reinagel thì “Thực phẩm lên men tổng hợp một số vitamin nhất định. Các nguồn vitamin B12 và vitamin K cơ bản chính là các vi khuẩn tốt trong ruột. Đó là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa”. Vi khuẩn đường ruột sản sinh ra niacin, biotin, axit pantothenic và axit folic.

4. Thực phẩm lên men giúp ngăn ngừa sâu răng

Loi ich kinh ngac cua thuc pham len men

Ăn sữa chua có thể tăng cường sức khỏe răng miệng. Loại vi sinh vật có tên Lactobacillus reuteri đã được chứng minh có khả năng ức chế đáng kể các loại vi khuẩn nhất định dẫn đến sâu răng. Nó cũng làm giảm mảng bám và viêm lợi. Lactobacillus reuteri có thể được tìm thấy ở phomai, sữa chua, kem và cả nước ép trái cây.

5. Thực phẩm lêm men giúp giảm triệu chứng ruột kích thích

Loi ich kinh ngac cua thuc pham len men

Hội chứng ruột kích thích là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến ruột già. Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, đau quặn bụng, đau bụng, tiêu chảy hoặc/và táo bón.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên ở 274 người trưởng thành cho thấy, một số triệu chứng này có thể giảm bớt nhờ men vi sinh. Cụ thể, những người gặp hội chứng ruột kích thích có thể giảm bớt sự khó chịu, giảm đầy hơi và có số lần đi ngoài bình thường bằng cách uống sữa lên men có chứa Bifidobacterium animalis một cách thường xuyên.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý