Hợp tác quảng cáo

Lợi ích sức khỏe của việc ăn những thực phẩm giàu collagen hàng ngày

Collagen là một loại protein rất cần thiết cho sức khỏe và chức năng của các mô liên kết trong cơ thể. Các mô liên kết này dệt các bộ phận cơ thể khác nhau lại với nhau ( như da, xương và các cơ quan) và tạo nên hình dạng cho cơ thể.

Collagen có vai trò gì đối với sức khỏe?

Khi tuổi càng cao càng làm tăng nguy cơ loãng xương, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khớp. Collagen giúp duy trì sự cân bằng của sụn trong cơ thể, rất quan trọng để duy trì sức khỏe khớp và bảo vệ xương khỏi bị hư hại.

Nếu không có đủ collagen, các động mạch trong cơ thể có thể yếu đi và vận chuyển máu kém hiệu quả hơn. Do đó, collagen cũng cần thiết để duy trì sức khỏe tim mạch.

Collagen cũng có lợi cho sức khỏe đường ruột. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giúp sửa chữa niêm mạc ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Loi ich suc khoe cua viec an nhung thuc pham giau collagen hang ngay
Collagen cũng có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Những thực phẩm giàu collagen cần có trong chế độ ăn hàng ngày

Trên thực tế, cơ thể tạo ra collagen bằng cách phá vỡ protein mà chúng ta ăn thành axit amin. Bạn có thể bổ sung collagen thông qua thực phẩm cũng như thực phẩm chức năng.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu collagen để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Xương, nước hầm xương

Nước hầm xương được làm bằng cách ninh xương động vật và các mô liên kết trong một thời gian dài. Người ta tin rằng quá trình này chiết xuất collagen từ xương và da và thêm nó vào nước dùng.

Đặc biệt, cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi bạn già đi, do đó điều quan trọng là phải ăn những thực phẩm thúc đẩy sản xuất collagen.

Loi ich suc khoe cua viec an nhung thuc pham giau collagen hang ngay
Nước hầm xương được làm bằng cách ninh xương động vật và các mô liên kết trong một thời gian dài.

2. ​Trái cây có múi​

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Vì vậy, hãy ăn nhiều trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,… Những trái cây có múi này chứa đầy chất dinh dưỡng để sản xuất collagen.

3. ​Cá còn da​

Cá là một nguồn collagen tuyệt vời từ thực phẩm. Hãy chắc chắn rằng bạn để nguyên da vì phần lớn collagen có trong cá được lưu trữ trong da.

4. ​Rau xanh​

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, củ cải và các loại rau xà lách khác có màu từ chất diệp lục. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chất diệp lục làm tăng tiền chất của collagen trong da.

5. Thịt gà

Nếu bạn đã từng chuẩn bị một con gà nguyên con, bạn hẳn đã nhận thấy rằng có khá nhiều mô liên kết trong thịt. Điều này làm cho thịt gà trở thành một lựa chọn tốt để tăng collagen thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã sử dụng sụn và cổ gà như một nguồn cung cấp collagen để điều trị viêm khớp. Collagen nổi tiếng trong việc cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da.

Cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi bạn già đi và collagen hiện có bị phá vỡ với tốc độ nhanh hơn. Chất lượng collagen cũng thấp hơn so với khi còn trẻ. Phụ nữ bị giảm đáng kể sản xuất collagen sau khi mãn kinh. Vì vậy, chú ý bổ sung collagen ngay từ sớm là điều quan trọng để đảm bảo duy trì sự dẻo dai lâu dài.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Loi ich suc khoe cua viec an nhung thuc pham giau collagen hang ngay

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý