Hợp tác quảng cáo

Lợi và hại của việc ăn vặt

(SKGĐ) Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học gần đây còn chỉ ra ăn vặt là một hoạt động có ích cho cơ thể vì vừa có thể ổn định hoạt động trao đổi chất vừa có thể giải tỏa tâm trạng căng thẳng. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, chọn món không tốt… thì sức khỏe của bạn có thể bị quà vặt đe dọa.

 Vài năm trước, trong mớ đồ nghề dọn dẹp của cô Phương (nhân viên vệ sinh của Công ty CPĐT T.L, Nguyễn Huệ, Q.1, Tp.HCM) không có sự xuất hiện của đôi găng tay vì thùng rác công ty chẳng có gì ngoài giấy giấy vụn. Nhưng một, hai năm trở lại đây, các thùng rác bắt đầu xuất hiện những túi nilon dính đầy dầu mỡ, nước đường, thậm chí còn cả miếng bánh ướt, miếng hoa quả dầm cắn dở…

“Ngày nào các cô, các cậu ấy chẳng ăn, khi thì túi hạt dưa, hướng dương, khi thì túi hoa quả dầm đường ớt, khi lại hộp bánh quy… Tôi cứ nghĩ mấy thứ đó chỉ đàn bà con gái họ ăn, giờ đến mấy cậu nhân viên cũng phải nhai tóp tép mới làm việc được”, cô Phương cho biết.

Nhân viên công sở thường phải ngồi trước máy tính nhiều giờ khiến cho đầu óc dễ căng thẳng. Để đối phó, dân văn phòng thường chọn cách nhấm nháp đồ ăn vặt trong giờ làm.

Đó có thể là đĩa hướng dương, hạt dưa, hạt bí, một ít kẹo singgum hay cũng có thể là một đống bánh kẹo lỉnh kỉnh trong tủ. Ăn vặt ở nơi công sở trở thành một thói quen khó bỏ của rất nhiều người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn quà vặt - Lợi hại ra sao?

Lợi

Hại

- Ngoài việc giúp cho tinh thần tỉnh táo, thoải mái, những loại quà vặt như hạt dưa, lạc (đậu phộng), đậu răng ngựa, hạnh đào, hạt dẻ, củ ấu lại rất có lợi... vốn giàu protein và nhiều loại axit không no, axit béo, các loại vitamin A, B1, B2, C, muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng canxi, sắt, phốt pho... đều là những dưỡng chất mà cơ thể chúng ta hay thiếu. Cho nên ăn một chút thức ăn này vừa hay có thể bổ sung cho nhu cầu của cơ thể.

- Một số mứt quả thường được chọn để ăn vặt có công hiệu khai vị, kiện tỳ, cho nên ăn các đồ ăn loại này sẽ có lợi.

- Xét về đặc điểm tâm sinh lý của người vẫn còn trẻ khỏe, hệ tiêu hoá vẫn hoạt động tốt thì nếu chỉ dựa vào 3 bữa ăn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế ăn thêm một chút ít quà vặt (có chọn lọc và hợp lý) để bổ sung thêm dinh dưỡng là hợp lý.

 

- Nói là ăn vặt nhưng thực chất, việc nhâm nhi đồ ăn quá lâu có thể khiến đồ ăn vặt chiếm lĩnh phần lớn dạ dày và thời gian trong ngày của bạn.

- Việc ăn vặt nếu không tiết chế ở một mức độ và có sự chọn lọc thì chắc chắn sẽ gây ra bệnh:

Thứ nhất, nếu bạn thường xuyên ăn vặt với như thịt xiên nướng, nem rán hay những món nhiều dầu mỡ, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như: béo phì, tim mạch, mỡ máu, thậm chí là cả ung thư.

Thứ hai, khi ăn vặt vô tội vạ bữa chính, bữa phụ của bạn sẽ bị đảo lộn, dạ dày và đường ruột sẽ rơi vào trạng thái hoạt động liên tục, lâu dài sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hoá và các bệnh dạ dày, bệnh đường ruột...

- Ăn vặt quá đà sẽ khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ. Nói là vặt nhưng việc “vặt” hàng ngày như thế này, hoạch toán ra thì mỗi tháng, ví tiền của bạn cũng nhẹ đi không hề ít…

Nguyễn Lâm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý