Hợp tác quảng cáo

Lý do KHÔNG nên ăn lá cần tây có thể nhiều người chưa biết

Cần tây dễ gặp sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng. Người nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng của cần tây. Do đó, trên bề mặt lá thường xuất hiện nhiều thuốc trừ sâu.

Văn hóa ẩm thực của nước ta rất phong phú. Ví dụ, người miền Bắc dùng cả cọng lẫn lá rau muống để xào, người miền Nam chỉ dụng cọng và bỏ bớt lá.

Có thể nói, người dân nam bắc đang tranh cãi về việc nên ăn lá hay cọng rau muống. Tuy nhiên, có một loại rau có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng cần nhất quán trong cách ăn. Đó là cần tây, cách ăn hợp nhất là chỉ ăn phần thân chứ không ăn lá.

Tại sao không nên ăn lá cần tây?

1. Mùi vị và hương vị kém

Một số người không ăn cần tây, chủ yếu là do mùi và vị của lá cần tây không thể chấp nhận được. Thông thường, họ chọn loại bỏ phần lá và chỉ ăn phần rễ và thân của cây cần tây.

Ly do KHONG nen an la can tay co the nhieu nguoi chua biet

Một số người không ăn cần tây, chủ yếu là do mùi và vị của lá cần tây không thể chấp nhận được.

2. Có nguy cơ tồn dư lượng thuốc trừ sâu

Cần tây dễ gặp sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng. Người nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng của cần tây. Do đó, trên bề mặt lá thường xuất hiện nhiều thuốc trừ sâu.

Hơn nữa, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá cần tây rất khó loại bỏ hoàn toàn, đã ngấm vào bên trong. Vì lợi ích của sức khỏe, tiện lợi và đỡ rắc rối, một số người chọn cách ngắt lá trực tiếp khi xử lý cần tây, rửa sạch thân và nấu chín.

3. Lá cần tây có gắn với phong tục tập quán xấu

Mùi thơm của cần tây có tác dụng xua đuổi côn trùng, có tác dụng sát trùng nhất định. Trong quá khứ, người ta phải ở nhà trong bảy ngày sau khi chết. Khi đó, quan tài không có đá và không có chất bảo quản nên xác chết rất dễ thối rữa và thu hút côn trùng.

Để xua đuổi côn trùng, người xưa dùng cần tây, nhưng vì dùng cả cây cần tây quá lãng phí nên họ chỉ chọn dùng lá cần tây để bảo quản. Vì vậy, lá cần tây có phần kiêng kỵ.

Ăn cần tây có thể làm giảm huyết áp?

Cần tây rất giàu protein, carbohydrate, carotene, vitamin B, canxi, phốt pho, sắt, natri,… Nó có chức năng mát gan, thanh nhiệt, trừ phong nhiệt, tiêu thũng giảm sưng tấy, làm mát máu và cầm máu, giải độc và tán phế, bổ khí huyết, thông kinh lạc. Cần tây cũng tạo điều kiện thuận lợi cho đường ruột, làm ẩm phổi và giảm ho, đồng thời tăng cường trí não và tĩnh tâm.

Ly do KHONG nen an la can tay co the nhieu nguoi chua biet

Ăn cần tây có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ giảm huyết áp.

Ăn cần tây có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ giảm huyết áp. Ăn cần tây đối với bệnh nhân huyết áp cao có tác dụng nhuận tràng, đồng thời nó cũng giúp giảm lipid máu.

Tuy nhiên, cần tây chủ yếu được sử dụng như một liệu pháp ăn kiêng cho bệnh huyết áp cao và không thể được sử dụng để giảm huyết áp. Lựa chọn thuốc hạ huyết áp phù hợp theo huyết áp là khoa học và hợp lý. Hơn nữa, phải theo dõi huyết áp thường xuyên, điều chỉnh các loại thuốc hạ huyết áp kịp thời theo liều lượng.

Cần tây là loại rau gia vị rất phổ biến. Bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn, bạn cũng có thể dùng làm nước ép để tận dụng lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Xem thêm: Khoai tây mọc mầm rất độc, các loại thực phẩm mọc mầm khác có ăn được không?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý