Hợp tác quảng cáo

Lý do nên thêm cá basa vào chế độ ăn: Giàu protein và DHA, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay Parkinson

Cá là một thực phẩm phổ biến cho những người muốn ăn uống lành mạnh để thay thế và hạn chế ăn các loại thịt khác. Một loại cá tốt để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày là cá basa.

Cá basa là một loại cá da trơn được nuôi nhiềun Việt Nam, Thái Lan và các vùng khác của Đông nam Á. Đây là một loại cá trắng tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ và là một sản phẩm có sức cạnh tranh rất cao trên thị trường xuất khẩu quốc tế. Vì nó thuộc họ cá da trơn nên cá basa được tiêu thụ khá phổ biến ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Những lợi ích sức khỏe của cá basa

Khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, cá basa giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

1. Là siêu thực phẩm giàu protein

Cơ thể cần protein để sản xuất năng lượng và sửa chữa các mô bị tổn thương. Tiêu thụ cá basa là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày. Nó giúp hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều carb có khả năng dẫn đến tăng cân. Ăn vài khẩu phần cá giàu protein như cá basa hàng tuần để duy trì mức năng lượng.

Ly do nen them ca basa vao che do an: Giau protein va DHA, giup giam nguy co mac benh Alzheimer hay Parkinson

Tiêu thụ cá basa là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày - (Ảnh: Freepik).

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Axit béo omega-3 có vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, cá basa chứa 4 gam chất béo trong mỗi khẩu phần ăn. Và điều tuyệt vời là hầu hết hàm lượng chất béo của cá basa được tạo thành từ các axit béo omega-3 có lợi. Cá ba sa chứa cả axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EHA), hai trong số những axit béo tốt nhất cho sức khỏe.

3. Tăng cường sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu trên cá basa cho thấy nó chứa đầy DHA, một loại axit béo omega-3 có lợi. Bên cạnh việc thúc đẩy sức khỏe não bộ, DHA cũng giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa như Alzheimer và Parkinson.

4. Thúc đẩy sự phát triển của cơ và tế bào

Protein là nguồn cung cấp các axit amin, các khối xây dựng của tế bào và chất xơ trong cơ thể. Việc cung cấp thường xuyên protein từ chế độ ăn uống là điều cần thiết để phục hồi các cơ bị tổn thương.

Protein cũng giúp cho cơ bắp tái tạo và tiếp tục phát triển. Vì cá basa là một loại protein hoàn chỉnh, nó cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được.

Các axit amin thiết yếu này bao gồm: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanin, Threonine, Tryptophan và Valine.

Ly do nen them ca basa vao che do an: Giau protein va DHA, giup giam nguy co mac benh Alzheimer hay Parkinson

Cá basa cũng là thực phẩm hoàn hảo để giảm cân hiệu quả - (Ảnh: Food).

5. Hỗ trợ giảm cân

Cá basa là thực phẩm hoàn hảo để ăn nếu bạn đang muốn giảm cân. Mặc dù có hàm lượng calo thấp nhưng cá basa là nguồn cung cấp năng lượng, protein và chất dinh dưỡng cần thiết trong một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này giúp duy trì năng lượng và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều carb gây tăng cân.

Cá basa giàu chất dinh dưỡng. Giống như các loại cá trắng khác, nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần 100 gram cá basa hoặc một miếng thăn nhỏ chứa khoảng 88 calo và 13 gram protein. Nó cũng chứa 4 gam chất béo và một lượng vừa phải natri và sắt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cá basa nên được tiêu thụ vừa phải vì nó chứa khoảng 40 mg cholesterol.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý