Hợp tác quảng cáo

Mách bạn cách chọn hải sản ngon

Hãy trở thành một người nội trợ đảm đang trong gia đình bằng cách áp dụng một vài mẹo dưới đây để lựa chọn hải sản tươi ngon cho gia đình bạn.

1. Cua

Khi đi chợ hải sản, bạn hãy chọn mua những con cua di chuyển nhanh nhẹn, gai trên càng và mai vẫn còn nguyên. Sau khi đã lựa được những con cua khỏe mạnh hãy chú ý đến màu của lớp da non giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua.

Nên lựa chọn những con có lớp da này màu hồng hoặc hồm sậm vì những con đấy sẽ chứa nhiều thịt. Những con cua có yếm to và rắn chắc cũng có nhiều thịt.

Những con cua nhìn que càng và mai xanh, yếm mềm thì không nên chọn vì nó vừa ít thịt ăn lại không ngon.

2. Ghẹ

Cùng là hải sản, việc họn ghẹ nhiều thịt cũng như chọn cua, yếm to và rắn chắc có nhiều thịt, những con to vừa phải sẽ ăn ngon và nhiều thịt hơn những con quá lớn.

Những con ghẹ đực yếm nhỏ có nhiều thịt, còn những con ghẹ cái yếm to sẽ nhiều gạch hơn.

3. Tôm

Nên chọn những con tôm còn bơi trong nước, không nên chọn loại tôm ngất, tôm ướp đá. Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng; không chọn tôm đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên.

Trong trường hợp không có tôm sống, người mua vẫn có thể phân biệt tôm tươi qua mùi của nó. Cụ thể, bạn nên chọn những con tôm ngửi có mùi mặn của muối vì nó còn tươi; tôm có mùi tanh nồng là tôm đã để lâu.

4. Mực tươi

Mực tươi gồm có 2 loại: mực nang và mực ống. Mực nang thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.

Trong khi đó, khi chọn mực ống nên chọn con thân cuộn tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn chung mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

5. Sò

Theo Kiến thức, có nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông nhưng cách lựa chọn là giống nhau. Khi mua nên chọn con vừa phải vì nếu nhỏ lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì không nên mua.

6. Ốc

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Đặc biệt, nếu ốc chết sẽ phát ra mùi rất khó chịu.

Khánh An

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý