Hợp tác quảng cáo

Mật cá còn độc hơn thạch tín, cẩn thận làm sạch mật khi ăn cá kẻo nhiễm độc

Theo kinh nghiệm dân gian, túi mật cá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ mắt, giảm đau, có thể điều trị các bệnh như cao huyết áp và tiểu đường. Vì vậy, nhiều người chịu khó ăn mật cá.

Tuy nhiên, mật cá rất độc. Dù nuốt sống, nấu chín hay ngâm rượu, các thành phần độc hại không bị phá hủy. Nếu nuốt phải có nguy cơ bị thiểu niệu, vô niệu, da vàng và đau bụng, thậm chí suy tạng.

Túi mật cá nguy hiểm như thế nào?

Ở phía bụng của cơ thể cá, túi mật chủ yếu được sử dụng để chứa mật do gan tụy cá tiết ra có chức năng tiêu hóa.

Mật cá chứa độc tố mật cực độc, trong đó độc nhất là axit hydrocyanic, độc hơn cả thạch tín cùng liều lượng. Các độc tố này không dễ bị nhiệt hoặc rượu phân hủy, ăn phải mật cá sẽ gây ngộ độc.

Mat ca con doc hon thach tin, can than lam sach mat khi an ca keo nhiem doc
Mật cá chứa độc tố mật cực độc, trong đó độc nhất là axit hydrocyanic, độc hơn cả thạch tín cùng liều lượng.

Ngộ độc túi mật cá có thể có biểu hiện buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng đường tiêu hóa khác ở giai đoạn sớm nhất, đau bụng trên hoặc đau quanh rốn rõ ràng, đó là đau quặn hoặc đau âm ỉ.

Bệnh nhân có thể bị chướng bụng, liệt ruột, mất nhu động ruột hoặc loét do căng thẳng.

Sau khi ăn túi mật cá 1-4 ngày, có thể xảy ra tình trạng thiểu niệu, thậm chí vô niệu, phù mặt và chi dưới, đau thắt lưng. Sau 2-3 ngày, mệt mỏi, ăn kém, da và màng cứng có màu vàng, gan to, và gõ vùng gan có thể đau, hôn mê gan, trường hợp nặng tiến triển đến suy gan cấp.

Nó cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng của hệ thần kinh như chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ, bồn chồn, tê chân tay, lú lẫn, mê sảng, co giật, động kinh, hôn mê và các triệu chứng của hệ tim mạch như nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim chậm, tim to và suy tim.

Bạn nên làm gì khi gặp ngộ độc mật cá?

Khi gặp ngộ độc mật cá, đầu tiên phải gây nôn ngay. Độc chất trong túi mật cá hấp thu chậm, sau khi chẩn đoán cần tiến hành rửa dạ dày ngay, những người có triệu chứng tiêu hóa trong vòng 72 giờ sau khi nuốt mật cá đều nên rửa dạ dày.

Sau khi rửa dạ dày có thể cho dầu thực vật, sữa, nước trứng sống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, những người có triệu chứng tiêu chảy cho uống than hoạt tính và magie sulfat để tẩy.

Mat ca con doc hon thach tin, can than lam sach mat khi an ca keo nhiem doc
Khi gặp ngộ độc mật cá, đầu tiên phải gây nôn ngay.

Đồng thời, điều trị triệu chứng như điều chỉnh mất nước và điện giải, chống co giật, chống nhiễm trùng, có thể dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hormone vỏ thượng thận, cấm dùng thuốc có hại cho gan, thận. Đối với bệnh nhân suy thận cấp, vô niệu cần tiến hành chạy thận nhân tạo và truyền máu càng sớm càng tốt.

Sau khi vào đường tiêu hóa, mật cá trước tiên đến gan và được đào thải qua thận, nồng độ ở thận là cao nhất nên có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng gan thận. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ bị ngộ độc, gây suy đa tạng và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Trong số đó, suy thận cấp thiểu niệu là phổ biến nhất. Vì vậy, người dân không được ăn túi mật cá sống, tốt nhất là cũng không ăn túi mật cá đã nấu chín.

Xem thêm: Không phải chuối chín, ăn chuối xanh mới là cách ngăn ngừa ung thư tốt nhất

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý