Hợp tác quảng cáo

Mẹo chọn nấm, mộc nhĩ ngày Tết không hóa chất

Nấm và mộc nhĩ là hai nguyên liệu không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Mách bạn một số mẹo sau giúp chọn mộc nhĩ ngon mà không "tẩm" hóa chất.

Cách chọn nấm hương ngon

Nấm hương có 3 loại thường dùng trong chế biến thức ăn là: nấm đông, nấm hương và nấm hoa.

- Nấm đông: chóp đỉnh màu đen, phần cuốn nếp có màu vàng nhạt, thịt tương đối dày, ăn thấy giòn tan, dư vị ngọt tươi.

- Nấm hương: có hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, thớ không được mịn, ăn không giòn.

- Nấm hoa: chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn; những đường hoa văn này khi khô sẽ vằn nổi lên, màu trắng, phần cuối nếp sau khi đã qua khâu sao bằng lửa than đỏ sẽ có màu vàng nhạt; thịt dày, non mịn, ăn giòn tan.

Để phân biệt được hương vị của nấm ngon và nấm nhiễm hóa chất, bạn ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, xong bỏ tay lên hít mũi, nếu ngửi thấy mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon, không có hóa chất. Nếu là nấm hương rừng, sẽ thấy chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng.

Cách chọn mộc nhĩ ngon

- Mộc nhĩ ngon có mặt ngoài tai nấm màu nâu nhạt, lông mịn, mạch trong nhẵn màu nâu sẩm, cánh mỏng sạch, sờ tay vào thấy khô ráo, không có cảm giác sàn sạn, ngửi không thấy mùi lạ. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

 - Dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ nhanh chóng duỗi ra, tức có hàm lượng nước ít thì đây là loại mộc nhĩ tốt, không nhiễm hóa chất.

- Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Nên chọn mộc nhĩ cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn.

- Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.

- Mộc nhĩ mua về cần bảo quản trong túi nilon khô ráo để tránh bị ảnh hưởng từ môi trường và các vật xung quanh gây biến chất hoặc nhiễm độc.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý