Hợp tác quảng cáo

Mẹo loại bỏ chất độc trong măng tươi

Măng tuy ăn ngon nhưng lại khá độc. Nhưng nếu thận trọng trong việc lựa chọn và chế biến loại thực phẩm này, bạn sẽ an toàn.

loai-bo-chat-doc-trong-mang

Không phải ai cũng đều có kinh nghiệm chọn được củ măng ngon nhưng có những đặc điểm rất dễ nhận biết như:

Loại măng ngon là loại có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, nhìn tươi ngon và có mùi vị đặc trưng của măng. Bởi vậy khi đi chợ, chị em nên chọn những củ măng có hình thô, vỏ mỏng, không xuất hiện lá vàng, không có đốm, củ măng to nhỏ không đều nhau, không cong, không bị héo, giòn nhưng vẫn còn non.

Không nên chọn những củ măng vàng tươi bất thường, hay màu trắng nhợt nhạt, nhất là có mùi hôi để tránh mang vạ vào thân.

Rất nhiều chị em sử dụng măng hàng ngày trong các bữa cơm mà không biết rằng trong măng có những thành phần không tốt cho sức khỏe chúng ta. Bởi vậy để an toàn hơn, chị em nên biết cách loại bỏ các thành phần gây độc đó.

Sở dĩ nói ăn măng độc bởi hàm lượng cyanide trong măng  khá cao (khoảng 230mg/kg) nếu ăn nhiều măng, các enzym đường tiêu hóa tác động đến cyanide, làm cho cyanide chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc cho sức khỏe.

Dưới đây là cách giúp bạn có thể ăn măng một cách an toàn:

Khi mua măng về bóc hết bẹ lá, rửa sạch đất cát rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn nên rửa lại bằng nước cho thật sạch.

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót rồi chế biến như bình thường.

Bóc vào nồi nước luộc khoảng 2 – 3 lần. Sau khi luộc, tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày). Ngoài cách này, bạn có thể luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết.

Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt cùng với nước gạo vào luộc. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ rồi rửa sạch

Với các loại măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt rồi chế biên. Lưu ý, khi luộc cần phải mở vung để chất độc có thể thoát ra ngoài.

Trước khi sấy hoặc phơi khô, bạn nên ngâm măng qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn cần chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

Theo Kiến thức,  không sử dụng măng làm thức ăn cho người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể vì nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý