Hợp tác quảng cáo

Mẹo nhận biết thịt bò thật-giả

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận ra thịt bò thật-giả, hay bị bơm nước một cách dễ dàng.

Thịt bò là một trong những thực phẩm được tiêu thụ khá nhiều trên mâm cơm Việt bởi mùi vị thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chị Lý Thu Hiền (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Gần như tuần nào nhà tôi cũng phải ăn vài bữa thịt bò. Dù ăn nhiều, nhưng thú thực tôi cũng không biết nên chọn miếng thịt nào cho tươi ngon. Nhiều hôm không cẩn thận còn mua phải thịt giả hay thịt bơm nước nữa”.

Không thể phân biệt được đâu là thịt bò thật-giả hay bị bơm nước, đó không chỉ là nỗi niềm của mình chị Hiền mà còn của rất nhiều bà nội trợ khác.

Nhắc về vấn đề này, đa số chị em đều cho rằng công nghệ làm giả bây giờ quá tinh vi khiến họ dù cẩn thận mà vẫn bị mắc lừa.

Tuy nhiên, trái ngược với nhận định trên, các chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể nhận biết được một miếng thịt tươi ngon chỉ bằng mắt thường.

Cụ thể, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt:

Thịt bò giả

Thịt bò giả thường được làm giả màu bò bằng cách tưới huyết bò hoặc nhuộm phẩm màu, nếu nhìn qua sẽ giống như thật. Bởi vậy, khi đi mua thịt bò, nếu bạn miết mạnh ngón tay lên miếng thịt và quan sát thấy vị trí đó bị 'mất màu' ít nhiều thì đó chính là bò giả.

Khi xắt miếng thịt bò làm giả, sẽ có sự khác biệt khá rõ về màu phía ngoài và trong miếng thịt do công nghệ nhuộm màu dù thế nào cũng khó mà nhuộm cả trong và ngoài miếng thịt được đều màu như nhau.

Thớ thịt bò giả lớn, ngắn, phần mỡ màu trắng. Khi xắt thịt, miếng thịt bở và cứng hơn thịt bò.

Thịt bò thật

Về màu sắc, thịt bò thật màu đỏ tươi tắn, nhấn ngón tay vào miếng thịt cảm nhận được độ mềm mịn, miếng thịt có độ đàn hồi. Thớ thịt bò thật nhỏ, dài, đỏ tươi. Mỡ màu vàng nhạt. Khi thái, miếng thịt dính dao. Thịt bò khi còn sống có mùi rất đặc trưng của bò. Thịt bò thật sau khi xào nấu vẫn giữ được màu hồng sậm, vị ngọt.

Thịt bò bơm nước

Màu sắc thịt không đều, không đỏ tươi tự nhiên. Thịt bị rỉ dịch. Khi ấn ngón tay vào thịt không thấy dẻo, không có độ đàn hồi hoặc đàn hồi kém. Khi xắt thịt thì miếng thịt không dính sao, lúc nấu thì thịt co lại, chảy nhiều nước, thịt ngót hơn so với bình thường.

Thịt bò ngon: thịt màu đỏ tươi. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ có sự đàn hồi. Thớ thịt nhỏ. Khi xắt thịt, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra.

Dương Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý