Hợp tác quảng cáo

Mẹo phân biệt mứt ngậm hóa chất dịp Tết

Chỉ bằng mắt thường, bạn có thể phân biệt để loại trừ mứt ngậm hóa chất độc hại trong khay mứt Tết nhà mình.

Mứt Tết chứa nhiều hóa chất đang là vấn đề lo lắng của nhiều chị em dịp Tết khi không biết làm cách nào để chọn được loại mứt ngon, sạch để đãi khách.

Phân biệt mứt ngậm hóa chất để tết vui khỏe.

Phân biệt mứt ngậm hóa chất để tết vui khỏe.

Nhiều người thường nghĩ nếu thực phẩm chứa hóa chất thì "mình làm sao mà biết được, thôi thì cứ ăn đại đi!" Tuy nhiên, chỉ cần một chút để ý, bạn có thể phân biệt được đâu là mứt sạch, đâu là mứt ngậm hóa chất độc hại.

Mứt ngậm hóa chất là loại mứt thường sử dụng hóa chất bảo quản để chống lại sự phát triển của vi sinh vật, đồng thời tăng độ giòn, dai và bóng mượt cho thớ mứt.

Vì thế, để nhận biết sản phẩm mứt an toàn hay không, người tiêu dùng nên kiểm tra - ăn thử trước sản phẩm để xem xét về độ dẻo, dai kết hợp với các chỉ số trên bao bì: độ ẩm, hàm lượng đường, thời gian bảo quản cũng như nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu của sản phẩm.

Về hàm lượng đường trong mứt, TS. Nguyễn Thị Việt Anh (Trưởng bộ môn Công nghệ lên men tại Viện Công nghiệp thực phẩm) cho biết: "Hàm lượng đường càng cao, sấy khô tốt thì sẽ càng hạn chế được sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình chế biến. Nhưng do thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay hạn chế sử dụng nhiều đường nên nhà sản xuất sẽ phải giảm hàm lượng đường và thay vì vậy sẽ phải bổ sung thêm một số chất bảo quản".

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn nếm thử mứt ngọt lịm trong khi hàm lượng đường trong bao bì thấp thì chứng tỏ mứt chứa nhiều hóa chất bảo quản, không nên sử dụng.

Về màu sắc, nếu là mứt sạch, màu mứt sẽ nhạt hơn màu của nguyên liệu ban đầu, độ dẻo, dai cũng kém hơn so với sản phẩm có thêm chất tạo màu, tạo dẻo.

Về độ ẩm, nếu dưới 5% thì bào tử men, mốc sẽ chậm phát triển, tức là độ sấy khô tốt và an toàn. Nếu loại mứt có chỉ số độ ẩm lên đến 8-9% thì buộc nhà sản xuất phải sử dụng hóa chất bảo quản nhiều hơn, dẫn đến tính độc hại cao hơn.

Về nguồn gốc, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín. Bởi ở một thương hiệu lớn, các công đoạn chế biến (nhất là sấy khô) sẽ chuyên nghiệp hơn, hạn chế việc sử dụng các chất bảo quản. Nếu là nơi kinh doanh, sản xuất nhỏ sẽ bị hạn chế về trình độ sấy khô, buộc phải dùng các chất bảo quản để giữ cho sản phẩm lâu hỏng.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý