Hợp tác quảng cáo

Một thìa mỡ lợn tương đương 5 loại thuốc, vậy ăn mỡ lợn có tốt cho sức khỏe không?

Mỡ lợn, một loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​thịt lợn, được sử dụng trong nấu ăn ở rất nhiều gia đình. So với các loại dầu khác, mỡ lợn có mùi thơm đặc biệt không thể thay thế, có tác dụng kích thích sự thèm ăn của mọi người và làm cho các món ăn ngon hơn.

Nhưng những năm gần đây ngày càng có nhiều thông tin tiêu cực về mỡ lợn, có người cho rằng ăn mỡ lợn rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có người cho rằng ăn mỡ lợn rất có hại cho mạch máu, vậy nhận định nào là chính xác?

Lợi ích sức khỏe của mỡ lợn

Mỡ lợn có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng bổ huyết, dưỡng ẩm, giải độc. Mỡ lợn có thành phần chủ yếu là các axit béo no, có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Mot thia mo lon tuong duong 5 loai thuoc, vay an mo lon co tot cho suc khoe khong?

Mỡ lợn có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng bổ huyết, dưỡng ẩm, giải độc.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo và axit béo trong mỡ lợn tương đối cao, ăn nhiều mỡ lợn giúp cải thiện tình trạng khô và nứt da, hơn nữa mỡ lợn có tính bôi trơn đặc biệt nên còn có tác dụng làm dịu chứng táo bón.

Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa sẽ nhanh chóng được lưu trữ trong cơ thể và tổng hợp thành chất béo của chính cơ thể. Điều này làm tăng đáng kể quá trình tổng hợp cholesterol, gây tăng cholesterol trong máu và gây nguy cơ xơ cứng động mạch. Nhưng cholesterol có liên quan mật thiết đến quá trình chuyển hóa hormone và cũng là chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn mỡ lợn cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào và giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa hormone, miễn là ăn một cách điều độ thì sẽ tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, tóm lại, lợi ích của mỡ lợn vẫn còn rất nhiều. Nhưng bạn không thể ăn mỡ lợn trong thời gian dài, vì trong mỡ chứa nhiều axit béo no và cholesterol, ăn quá nhiều mỡ lợn sẽ gây huyết áp cao, xơ cứng động mạch, tim mạch vành và các bệnh khác, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ cần một lượng mỡ lợn vừa phải là tốt cho cơ thể, có lợi.

Dân gian có câu “một thìa mỡ lợn bằng năm vị thuốc” tuy nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng đó cũng là thái độ nhìn nhận của mọi người về giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn.

Mỡ lợn rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin D, axit béo và dầu,… Ăn mỡ lợn với lượng thích hợp, 100 gam mỡ lợn chứa 11 gam axit béo không no, có tác dụng nâng cao chất lượng cholesterol, giảm nguy cơ lắng đọng chất béo, do đó có vai trò bảo vệ mạch máu.

Tuy nhiên, nếu những người có mỡ máu cao hoặc cholesterol ăn quá nhiều mỡ lợn trong thời gian dài thì có tới 40% lượng axit béo no trong mỡ lợn sẽ gây lắng đọng mỡ, máu đặc, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, miễn là nó ở một lượng hợp lý, mỡ lợn có thể bảo vệ các mạch máu.

Mot thia mo lon tuong duong 5 loai thuoc, vay an mo lon co tot cho suc khoe khong?

Mỡ lợn rất giàu chất đạm và chất béo, ăn nhiều dễ dẫn đến béo phì, tích mỡ, gây gan nhiễm mỡ và các bệnh khác.

Thận trọng khi ăn mỡ lợn

Mặc dù một lượng mỡ lợn vừa phải rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lâu dài cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Mỡ lợn rất giàu chất đạm và chất béo, ăn nhiều dễ dẫn đến béo phì, tích mỡ, gây gan nhiễm mỡ và các bệnh khác.

Nên hạn chế ăn mỡ lợn trong cuộc sống hàng ngày, chú ý nghỉ ngơi, vận động nhiều hơn bình thường. Sau khi ăn mỡ lợn cần loại bỏ mỡ kịp thời, có thể ăn thêm mật ong và chanh.

Hơn nữa, mỡ lợn không nên dùng cho món nguội và món chiên. Món ăn đã được tẩm ướp gia vị nên ăn khi còn nóng, sau khi nguội sẽ có mùi dầu mỡ, ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Đặc biệt người cao tuổi, béo phì và bệnh nhân tim mạch, mạch máu não không thích hợp dùng.

Xem thêm: Điều trị loét miệng, kiểm soát tiểu đường, và một số tác dụng chữa bệnh của hoa xoài

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý