Hợp tác quảng cáo

Nên ăn gì để bổ sung vitamin K, rau xanh hay thịt?

Một trong những loại vitamin ít được biết đến nhất, cũng không có gì nhạc nhiên khi còn nhiều điều bí ẩn và sai lầm xung quanh loại vitamin này. Nếu thiếu hụt hoặc thừa đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một trong những tác hại nếu cơ thể thiếu vitamin K bao gồm: Thiếu vitamin K làm khó đông máu, nguy cơ chảy máu nặng, phụ nữ thiếu vitamin K có thể mất nhiều máu khi đến tháng, thai nhi phát triển kém, loãng xương, mắc các bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer,...

1. Thực phẩm là nguồn vitamin K tốt nhất

Thực phẩm luôn là hình thức tốt nhất để nạp bất kỳ loại vitamin nào bao gồm cả vitamin K

2. Vitamin K là nhóm các vitamin

Nếu bạn chưa biết thì Vitamin K thực sự là một nhóm các vitamin, không chỉ là một vitamin độc lập, có thể tan trong chất béo có cấu trúc hóa học tương tự.

3. Vitamin K1 và K2 không giống nhau

Trong số các loại vitamin K khác nhau, vitamin K1 và K2 là phổ biến nhất. Mặc dù chúng có cùng tên, nhưng có chức năng và được nạp từ nguồn thực phẩm khác nhau.

Nen an gi de bo sung vitamin K, rau xanh hay thit?

4. Vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong những thực phẩm màu xanh

Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, vì vậy hãy ăn nhiều rau lá xanh đậm như: cải bó xôi, súp lơ xanh, rau cải xanh, rau ngót,...nếu bạn muốn bổ sung vitamin K1.

Nen an gi de bo sung vitamin K, rau xanh hay thit?

5. Vitamin K2 không chỉ có trong các sản phẩm động vật

Hầu hết nhiều người cho rằng vitamin K2 chỉ được tìm thấy trong thịt. Mặc dù các sản phẩm động vật có chứa loại vitamin này, nhưng chúng không phải là nguồn duy nhất. Vitamin K2 cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lên men.

6. Cơ thể bạn có thể sản xuất Vitamin K

Bạn có thể không nhận ra rằng bằng cách tăng cường sức khỏe đường ruột, bạn có thể tăng khả năng sản xuất vitamin trong cơ thể. Cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe đường ruột là ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa bắp cải, sữa chua, kim chi và dưa cà muối.

7. Vitamin K1 tạo nên số lượng lớn vitamin K

Từ 75 đến 90% lượng vitamin K mà con người tiêu thụ là Vitamin K1, không phải là K2 mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Do vậy thay vì ăn thịt để nạp vitamin K, hãy ăn rau, cơ thể sẽ được nạp vitamin K nhiều hơn.

Nen an gi de bo sung vitamin K, rau xanh hay thit?

 8. 6 nguồn vitamin K hàng đầu

Top 6 nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin K bao gồm: cải xoăn (1062 mcg), rau bina (889 mcg) , củ cải xanh (529 mcg), bông cải xanh (220), mầm Brussels (218 mcg).

9. Vitamin K không chỉ dành cho đông máu

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với khả năng đảm bảo đông máu khỏe mạnh, vitamin K ngoài ra còn giúp cải thiện sức khỏe của tim và xương.

Nen an gi de bo sung vitamin K, rau xanh hay thit?

10. Vitamin K được hấp thụ tốt nhất khi ăn với chất béo

Vì Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, tốt nhất nên ăn cùng với một số chất béo để tăng cường khả năng hấp thu.

Nen an gi de bo sung vitamin K, rau xanh hay thit?

Vì vậy, hãy thêm một ít dầu ô liu vào rau xanh nấu chín hoặc salad, hay vài lát bơ vào bữa ăn giàu vitamin K để có thể hòa tan loại vitamin này.

 Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý