Hợp tác quảng cáo

Nếu cơ thể có dấu hiệu này, bạn nên ngừng ăn bánh mì ngay lập tức

Nếu bạn thấy các con số cân nặng của mình tăng đều đặn, huyết áp tăng cao hoặc không kiểm soát được đường máu... đã đến lúc bạn phải cắt giảm lượng bánh mì hàng ngày đặc biệt là bánh mì trắng.

Bánh mì là một phần thiết yếu trong các bữa ăn ở nhiều gia đình. Trong nhiều trường hợp, bánh mì thậm chí có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày như một số loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giàu protein hỗ trợ nỗ lực giảm cân và giúp giảm huyết áp.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bánh mì không phù hợp với chế độ ăn uống hoặc sức khỏe của bạn.

1. Bạn đang tăng cân

Nếu bạn thấy các con số cân nặng của mình tăng đều đặn, đã đến lúc cắt giảm lượng bánh mì hàng ngày đặc biệt là bánh mì trắng.

Neu co the co dau hieu nay, ban nen ngung an banh mi ngay lap tuc

Bánh mỳ trắng liên quan đến nguy cơ tăng cân, béo phì - (Ảnh: Freepik).

Theo một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, ăn hai hoặc nhiều phần bánh mì trắng mỗi ngày có liên quan đáng kể đến nguy cơ trở nên thừa cân hoặc béo phì. Vì vậy nếu muốn giảm cân, hãy bỏ bánh mì trắng khỏi bữa ăn là một khởi đầu thuận lợi.

2. Huyết áp đang tăng

Cho dù bạn đã phải vật lộn với chứng tăng huyết áp trong nhiều năm hay chỉ mới phát hiện thấy huyết áp của mình tăng cao, bỏ bánh mì khỏi chế độ ăn uống có thể là cách dễ nhất để đưa những con số này trở lại vùng an toàn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chỉ tiêu thụ một miếng bánh mì trắng một hoặc nhiều lần một tuần cũng có liên quan đến việc tăng huyết áp.

Trên thực tế, nhiều loại bánh mì phổ biến có chứa lượng muối gần với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về lượng muối hàng ngày chỉ trong một khẩu phần hai lát.

3. Bạn bị co thắt dạ dày nghiêm trọng

Nếu bạn nhận thấy rằng dạ dày của mình đang đau đớn nghiêm trọng sau khi ăn một chiếc bánh mì sandwich, đó là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên bỏ bánh mì.

Theo Tổ chức Bệnh Celiac Quốc tế, những người mắc bệnh celiac, một tình trạng miễn dịch do gluten kích hoạt thường bị đầy hơi nghiêm trọng, đau, tiêu chảy và táo bón sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten, giống như hầu hết các loại bánh mì.

Neu co the co dau hieu nay, ban nen ngung an banh mi ngay lap tuc

Nếu bạn nhận thấy rằng dạ dày của mình đang đau đớn sau khi ăn một chiếc bánh mì sandwich thì nên bỏ món bánh mì khỏi thực đơn - (Ảnh: Freepik).

4. Bạn bị phát ban

Đừng chỉ nhìn nhận tình trạng phát ban đột ngột đó là do viêm da tiếp xúc cấp tính, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần cắt bánh mì khỏi chế độ ăn của mình ngay bây giờ.

Các chuyên gia cho biết, khoảng 10% số người bị bệnh celiac sẽ phát triển bệnh viêm da herpetiformis, thường biểu hiện với các nốt sẩn và mụn nước nhỏ. Chúng mọc thành chùm đối xứng nhau ở lưng, mông, khuỷu tay, đầu gối và da đầu, mặc dù các bộ phận cơ thể khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

5. Bạn có lượng đường trong máu không kiểm soát được

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn cần đánh giá lại lượng bánh mì ăn hàng ngày, ít nhất là vào lúc này. Nhiều loại bánh mì bán sẵn có chứa đường tinh luyện gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho những người có lượng đường trong máu không được kiểm soát đầy đủ.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người mắc bệnh đái tháo đường nên chọn bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Mặc dù bánh mì là thực phẩm vô cùng tiện dụng và linh hoạt, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng trong bữa ăn của mình. Hãy chú ý đến các dấu hiệu cho thấy bạn nên ngừng ăn bánh mì để lựa chọn thực phẩm một cách thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý