Hợp tác quảng cáo

Nếu hay bỏ hạt cà chua khi chế biến, bạn sẽ phải tiếc hùi hụi khi biết những lợi ích sức khỏe này

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc mà chúng ta dùng hàng ngày. Đây chính xác là một loại trái cây chứ không phải một loại rau, chứa nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Từ vỏ và thịt, thậm chí là hạt cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe. Trong bài biết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích mà loại hạt này đem lại.

1. Giúp lưu thông máu

Neu hay bo hat ca chua khi che bien, ban se phai tiec hui hui khi biet nhung loi ich suc khoe nay

Chất gel ở hạt cà chua có thể cải thiện lưu thông máu. (Ảnh: freepik)

Theo một số thử nghiệm lâm sàng và các chuyên gia y tế tại Liên minh Châu Âu, chất gel tự nhiên được tìm thấy trong phần bên ngoài của hạt cà chua có thể giúp cải thiện lưu thông máu của bạn. Nó giúp hạn chế hình thành cục máu đông và tăng cường lưu lượng máu qua các mạch.

2. Ngăn ngừa cục máu đông

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng hạt cà chua có một số đặc tính của aspirin. Qua đó, có thể chỉ ra rằng hạt cà chua có thể hỗ trợ giảm nguy cơ đông máu. Tiêu thụ hạt cà chua để hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với aspirin, vì điều này sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như chảy máu và loét dạ dày.

3. Thay thế cho aspirin

Những người bị huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác được bác sĩ khuyên dùng aspirin hàng ngày. Mặc dù giúp giảm đau nhưng về lâu dài, thuốc có thể có tác dụng phụ như viêm loét. Hạt cà chua được biết là có cùng đặc tính với aspirin nhưng không có tác dụng phụ. Người ta đã khẳng định rằng hạt cà chua có thể cải thiện lưu lượng máu của cá nhân trong vòng ba giờ sau khi ăn hạt, do chất gel được tìm thấy trên hạt.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Neu hay bo hat ca chua khi che bien, ban se phai tiec hui hui khi biet nhung loi ich suc khoe nay

Cà chua góp mặt nhiều trong chế độ ăn Địa Trung Hải, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. (Ảnh: freepik)

Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tuyên bố này, nhưng tác động của hạt cà chua trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn có thể được liên kết với chế độ ăn Địa Trung Hải. Người ta đã chỉ ra rằng hầu hết những lợi ích mà chế độ ăn mang lại đều liên quan đến lợi ích của cà chua và hạt cà chua, và việc cải thiện sức khỏe tim mạch là điều có liên quan nhất.

5. Tốt cho tiêu hóa

Hạt cà chua đã được khẳng định là có đủ lượng chất xơ cần thiết cho việc hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa một lượng đáng kể các axit amin tiêu hóa và TMEn, có thể cải thiện hơn nữa quá trình tiêu hóa của bạn.

Tác dụng phụ của hạt cà chua

Bất cứ điều gì có lợi cho cơ thể của chúng ta cũng có thể có một số nhược điểm. Và hạt cà chua cũng vậy, vì nó có thể có tác dụng phụ đối với một số cá nhân tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện có, dị ứng và các yếu tố khác của họ.

1. Có thể làm trầm trọng thêm bệnh sỏi thận

Mặc dù không có tuyên bố khoa học rằng tiêu thụ hạt cà chua sẽ phát triển sỏi thận, nhưng người ta đã khẳng định rằng ăn hạt cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh ở những người đã bị sỏi thận. Hạt cà chua có hại cho thận do chứa nhiều oxalat, chất này sẽ gây ra sự tích tụ canxi trong thận của bạn. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc trong một số trường hợp, hình thành sỏi thận. Những người đang bị sỏi thận nên tránh dùng hạt cà chua vì nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng.

 2. Có thể gây viêm túi thừa

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học cụ thể, những người bị viêm túi thừa được khuyến cáo không nên ăn hạt cà chua. Nó không phổ biến ở mọi cá nhân vì chỉ có một số trường hợp được báo cáo về việc hạt cà chua gây viêm túi thừa.

Mặc dù hạt cà chua có một số lợi ích sức khỏe nhất định, tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ, cả nhà lưu ý để đảm bảo sức khỏe nhé.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý