Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Nếu không muốn ung thư hãy tránh xa những thực phẩm này

Có nhiều chất gây ung thư trong thực phẩm ăn hàng ngày mà bạn không thể ngờ đến. Dưới đây là những thực phẩm có chứa chất gây ung thư cho con người và nên hạn chế sử dụng.

Top 6 thực phẩm ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ teo não, ung thư

Rất nhiều người mắc bệnh UNG THƯ TUYẾN GIÁP bởi vì làm nghề này

Những loại thực phẩm dễ gây ung thư khi để qua đêm mà người Việt thường hay tiếc giữ lại

Thực hư về lời đồn sơn móng tay dạng gel gây ung thư da?

Cảnh báo từ chuyên gia, stress căng thẳng kéo dài có thể gây UNG THƯ

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng. Có nhiều lý do giải thích về sự gia tăng của bệnh ung thư như vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm... Vấn đề dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ đến sự phát sinh và phát triển của căn bệnh ung thư.

Theo Stacy Kennedy, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Ung bướu Dana-Farber, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và phòng tránh ung thư.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Liên quan đến việc này, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể được ngăn chặn từ sớm. Hiện nay, các nhà khoa học ước tính rằng có 60–70% các bệnh ung thư đều có thể ngăn ngừa được bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống.

Trong cuộc sống hàng ngày, có một số thực phẩm được xem là có "mầm" ung thư, hoặc là trợ thủ đắc lực giúp ung thư phát triển. Chúng ta nên biết rõ những nguy cơ từ loại thực phẩm này.

Thịt chế biến sẵn

Năm 2015, theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng và salami đều gây ung thư. 

Theo Elizabeth Platz, chuyên gia y khoa, nhà dịch tễ học kiêm chuyên viên nghiên cứu về ung thư tại Trung tâm Ung bướu Sidney Kimmel trực thuộc Đại học Johns Hopkins khẳng định, loại thịt này có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư. 

Các món thịt sau khi trải qua quá trình chế biến cầu kỳ như hun khói, ướp muối, sấy khô, ướp gia vị để làm tăng hương vị của thịt hoặc có lợi cho việc bảo quản thịt bao gồm các món như giăm bông, thịt xé khô, thịt hộp, thịt xông khói và thực phẩm khác đều được liệt vào danh sách những món ăn có nguy cơ ung thư cao. 

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Nguyên nhân là do nitrat và nitrit có trong các sản phẩm này là các chất bảo quản để ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng, cũng như tăng thêm màu sắc cho thịt. Khi bị nấu chín, nitrit và nitrat biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso, chẳng hạn như nitrosamine và nitrosamides. Các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. 

Ngoài ra, nếu như sử dụng thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khói hút thuốc lá.

Cũng theo các nghiên cứu cho thấy, nhóm người tiêu thụ thịt chế biến sẵn với trọng lượng khoảng 50g mỗi ngày, nguy cơ phát triển ung thư ruột kết sẽ tăng 18%. Ngoài ra, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy được xem là có liên quan đến thịt chế biến sẵn.

Thịt đỏ

Theo WHO, dù nghiên cứu vẫn còn hạn chế, các nhà khoa học đã chỉ ra được ăn thịt đỏ là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Thịt đỏ được đề cập đến là chỉ các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi, và những loại thịt nấu lên có màu sẫm thì đều được gom chung thành đối tượng cần cảnh giác. Nhóm thực phẩm này bao gồm: Thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn và các loại tương tự.

Tuy nhiên, thịt đỏ là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng của con người, trong trường hợp bình thường, nếu bạn không ăn nhiều (quá lượng cho phép), sẽ không có rủi ro về sức khỏe. Ngược lại, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều và phi khoa học, thì nguy cơ này là khá rõ ràng.

Đồ nướng

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò bít tết nướng than sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) là các chất được tạo ra khi đốt cháy một vài loại vật liệu, chẳng hạn như than hoặc gỗ. Một vấn đề khác là chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Khi tất cả các loại thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn, được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất có liên quan đến ung thư.

Theo chuyên gia Stacy Kennedy khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên lật thịt trong quá trình nướng và tránh ướp đường hoặc thêm gia vị sau khi nấu.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có liên quan trực tiếp tới các bệnh ung thư miệng, vòm họng, thực quản, vú, gan, dạ dày và đại tràng. 

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng và trực tràng. Nguyên nhân là do thức uống này phá hủy chức năng tự thay thế của tế bào, từ đó gây đột biến. Theo nghiên cứu, phụ nữ uống một ly rượu mỗi ngày cũng có thể dẫn tới ung thư vú.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Nếu bạn có cả 2 thói quen uống rượu và hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn nữa bởi cả 2 đều là chất gây ung thư, và nó tạo điều kiện cho nhau để làm tổn thương các cơ quan trọng trong cơ thể. Để phòng bệnh ung thư, lý tưởng nhất là không uống, nhưng nếu không thực hiện được thì bạn cũng có thể uống ít hơn 2 chén 1 ngày.

Đồ hộp

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Environmental Research cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm đóng hộp sở hữu Bisphenol A (BPA) trong nước tiểu cao. BPA là chất có mối liên hệ với ung thư vú, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Hầu như bao bì của các thực phẩm đóng hộp đều chứa hóa chất gọi là bisphenol-A, còn gọi là BPA. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Chất BPA được tìm thấy trong nhựa cứng và nhựa dẻo để bọc lon kim loại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chất BPA với ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.

Đặc biệt, cà chua là nguy hiểm nhất vì chúng có tính axít cao, khiến BPA từ bao bì ngấm vào thực phẩm.

Đường tinh luyện

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, giữa đường tinh luyện và nhiều vấn đề sức khỏe có mối quan hệ với nhau, chẳng hạn như lượng mỡ trong máu, mức HDL cholesterol thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nồng độ triglyceride trong máu cao, béo phì, ức chế miễn dịch, viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Các tế bào ung thư cũng phát triển mạnh khi bạn dùng nhiều đường.

Neu khong muon ung thu hay tranh xa nhung thuc pham nay

Thiên Thiên

Theo Tạp chí Sống khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang