Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu của Harvard: Ăn quá nhiều muối làm tăng 28% nguy cơ tử vong sớm

Theo nghiên cứu của “Tạp chí Y học New England” của Mỹ, hàng năm trên thế giới có 165 ca tử vong vì bệnh tim mạch mà nguyên nhân là do ăn quá nhiều muối.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí "European Heart Journal", cho thấy bạn ăn càng mặn thì nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân càng cao và tuổi thọ của bạn càng ngắn.

Ăn quá nhiều muối làm tăng 28% nguy cơ tử vong sớm

Chế độ ăn nhiều muối được định nghĩa rõ ràng là một lối sống không lành mạnh và nó có mối tương quan tích cực chặt chẽ với huyết áp cao, béo phì,…

Trong nghiên cứu này, dữ liệu được lấy từ 501.379 người tham gia ở Anh, ở độ tuổi 40-69, họ đã ghi nhận 18.474 trường hợp tử vong sớm thông qua bảng câu hỏi trong thời gian theo dõi trung bình là 9 năm.

Nghien cuu cua Harvard: An qua nhieu muoi lam tang 28% nguy co tu vong som

Chế độ ăn nhiều muối được định nghĩa rõ ràng là một lối sống không lành mạnh và nó có mối tương quan tích cực chặt chẽ với huyết áp cao, béo phì,…

Sử dụng dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tần suất thêm muối vào thức ăn càng cao, nguy cơ tử vong sớm và tuổi thọ càng thấp.

Về mối quan hệ giữa tần suất ăn muối và tuổi thọ, kết quả cho thấy ở tuổi 50, đàn ông ăn nhiều muối giảm 1,5 năm tuổi thọ và phụ nữ giảm 2,28 năm so với những người ăn rất ít muối.

Có nghĩa là, những người tham gia ăn thức ăn mặn hơn có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%.

Ăn mặn có tác hại gì đối với cơ thể?

Dễ mắc bệnh huyết áp cao: Chế độ ăn nhiều muối làm tăng 14% nguy cơ tai biến tim mạch và 23% nguy cơ đột quỵ.

Dễ bị ung thư hơn: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn quá nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2,42 lần và nguy cơ ung thư ruột kết cao gấp 2 lần.

Tăng mất canxi: Cứ 2.300 mg natri bài tiết qua thận thì có khoảng 60 mg canxi bị mất, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Dễ tăng cân: Ăn nhiều hơn 1 gam muối mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.

Nghien cuu cua Harvard: An qua nhieu muoi lam tang 28% nguy co tu vong som

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng 14% nguy cơ tai biến tim mạch và 23% nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù ăn quá nhiều muối có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người nhưng không có nghĩa là ăn càng ít muối thì cơ thể càng khỏe.

Natri là một cation quan trọng trong cơ thể con người, lượng muối thấp và không đủ natri trong cơ thể lâu dài dễ dẫn đến hạ natri máu, có thể gây mệt mỏi, buồn nôn và rối loạn nội tiết.

Một nghiên cứu trên tạp chí y khoaThe Lancet cũng cho thấy chế độ ăn ít muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ,… vì vậy không phải vì thế mà ăn càng ít muối càng tốt.

Đối với những gia đình không kiểm soát được liều lượng thì có thể dùng thìa hạn chế muối. Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thìa hạn chế muối 2 gam đã giảm 3,49 gam muối sau 3 năm, điều này giúp hạn chế ăn mặn một cách hiệu quả.

Xem thêm: Tại sao ung thư không lây lại dễ lây lan trong gia đình?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý